top of page

Những thay đổi chính trong luật golf mới 2023

Updated: Mar 17, 2023

The R&A và USGA đã phát hành phiên bản mới nhất của luật chơi golf. Trong bài này liệt kê một số thay đổi lớn áp dụng từ 1/1/2023.

1/ Tăng tốc độ chơi


Luật 40 giây: khi golfer đã sẵn sàng đánh và không bị ai cản trở thì phải thực hiện cú đánh trong 40 giây (do nhiều golfers nháp, ngắm, cân chỉnh nhiều quá làm chậm cuộc chơi).

Bóng gần cờ hơn theo luật cũ là chưa tới lượt đánh vì để bóng xa đánh trước thì nay nếu gần mà không bị cản trở gì và đã set up sẵn sàng thì có thể đánh và không bị phạt.


2/ Có thể thay thế gậy bị gẫy


Nếu trong quá trình chơi mà gậy bị gẫy thì có thể đổi gậy khác, trừ trường hợp gậy bị gẫy do đánh nhau hay đánh caddie hay tự bẻ gẫy gậy.


(ví dụ: phát driver mạnh quá hoặc đánh cứu bóng mà gậy đập vô thân cây hay đá bị gẫy thì được đổi cây driver khác)
3/ Bóng bị dịch chuyển bởi các lực tự nhiên


Có một ngoại lệ mới đối với Luật 9.3, quy định rằng nếu một quả bóng đang nằm yên bị di chuyển bởi các lực tự nhiên sau khi đã rơi xuống nằm yên hoặc được thả, đặt hoặc thay thế và rơi vào một khu vực khác của sân hoặc ngoài biên bởi các lực tự nhiên, thì quả bóng đó phải được đặt lại vị trí ban đầu của nó.4/ Ghi điểm chấp (handicap) lên bảng điểm


Theo luật cũ, nếu bạn thi đấu xong và gửi phiếu ghi điểm thực tế mà trên đó không ghi điểm chấp của mình hoặc ghi sai điểm chấp, bạn sẽ bị loại. Nhưng từ ngày 1/1/2023, thì không bị phạt. Do “sự phát triển liên tục của công nghệ ghi điểm”, người chơi sẽ không còn bị phạt nữa. Ban tổ chức sẽ chịu trách nhiệm về độ chính xác của điểm chấp của người chơi (Ví dụ: BTC tự check hdc người chơi trên App VGA, trừ trường hợp golfer ăn gian có nhiều mã VGA).5/ Mất bóng


Bóng được xem là mất nếu golfer và caddie tìm trong 3 phút không thấy bóng.

Khi mất bóng thì phải đánh lại từ vị trí ban đầu và cộng thêm 1 gậy phạt.6/ Quy định về điểm cắt bóng


Trong trường hợp bạn đánh xuống nước / vô khu vực không thể thực hiện cú đánh tiếp theo, theo quy định cũ là bạn phải xác định điểm cắt bóng và thả bóng trong vòng 1 gậy từ điểm cắt lùi lại. Nay thì thả bóng trên đường cắt và bóng nằm chỗ nào cách điểm thả 1 gậy là được. Luật mới thoải mái hơn!


***Ghi chú:


* Luật mới không thay đổi quy định về phạt OB. Khi bóng OB thì phải đánh lại từ điểm ban đầu và cộng thêm 1 gậy phạt.


* Bóng thế nào thì được xem là OB

Xem hìnhĐể chính xác, chúng tôi đề nghị các golfers tự tham khảo thêm các chuyên gia hoặc tự nghiên cứu thêm nhé.


------

Tham gia VnTPA Golf Club Zalo: https://zalo.me/g/pavfkw708

------


Thân Thanh Vũ

Chủ tịch VnTPA Golf Club

Sáng lập viên, Phó Chủ tịch TT VnTPA


-----

VnTPA Golf Club là CLB Golf trực thuộc Hội Bất Động Sản Du Lịch Việt Nam (Vietnam Tourism Property Association - VnTPA) - nhằm mục đích giao lưu golf, xúc tiến kết nối mở rộng quan hệ, tình bạn và cơ hội kinh doanh trong Việt Nam và Quốc tế.


Comments


bottom of page