top of page

Doanh nghiệp BĐS cần chủ động giải quyết vấn đề do chính mình gây ra

Updated: Mar 17, 2023

Chính phủ và các bộ ngành sẽ vào cuộc tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường. Nhưng các doanh nghiệp bất động sản phải chủ động giải quyết vấn đề của mình gây ra.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các doanh nghiệp bất động sản phải có trách nhiệm với chính mình, giải quyết các khó khăn do chính mình gây ra - Ảnh: VGP


Phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc "Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần của hội nghị là tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, "không ai giải cứu cho ai".


Sau hội nghị, Chính phủ sẽ ban hành nghị quyết, nhưng trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ quyền hạn, tinh thần hội nghị, các chủ thể phải thực hiện ngay các công việc để thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.


Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ cơ cấu cung cầu bất động sản lệch pha, quá tập trung cho các phân khúc cao cấp mà ít quan tâm tới phân khúc trung bình, thu nhập thấp. Giá cả không hợp lý, không phù hợp với thu nhập bình quân đầu người; theo thông tin trên báo chí, phải mất 1 năm thu nhập bình quân đầu người mới mua được 2m2 nhà ở cao cấp.


Nguyên nhân khó khăn chung của thị trường và doanh nghiệp đến từ việc phản ứng chính sách của các chủ thể liên quan (cơ quan quản lý, doanh nghiệp, ngân hàng) còn chậm. Doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc về pháp lý, nguồn vốn còn khó khăn (tín dụng, trái phiếu, các nguồn khác). Cán bộ một số nơi, một số lúc còn ngại trách nhiệm, không dám làm.


Về phía doanh nghiệp, Thủ tướng cho rằng các doanh nghiệp chưa thực sự linh hoạt, chưa xử lý kịp thời các vướng mắc do chính mình gây ra.


Thủ tướng nêu rõ, càng trong khó khăn, thách thức, các chủ thể liên quan (cơ quan quản lý, doanh nghiệp, ngân hàng, khách hàng) càng phải đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm, cùng xử lý các vấn đề trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Bởi vì cấu trúc này mà không hài hòa thì sẽ không ổn định và không ai phát triển được.


Cùng với đó, đã nói phải làm, đã cam kết phải thực hiện và thực hiện có hiệu quả cụ thể, cân đong đo đếm được. Vừa giải quyết vấn đề trước mắt, vừa xử lý các vấn đề lâu dài, không chuyển trạng thái đột ngột, điều hành giật cục.


Tuân thủ quy luật thị trường, quy luật cung cầu, quy luật cạnh tranh, bất động sản bình đẳng với các ngành nghề, lĩnh vực khác. Trong đó, điểm cân bằng, dung hòa của cung cầu thể hiện ở giá cả bất động sản, giá cả phải là động lực để thúc đẩy sự phát triển, chứ không phải triệt tiêu sự phát triển.


Các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường quản lý nhà nước, rà soát, bổ sung, hoàn thiện thể chế, xây dựng quy hoạch, tăng cường giám sát, kiểm tra, giải quyết các vấn đề nổi lên.


Các tổ chức ngân hàng, tài chính phải khơi thông dòng vốn, giải quyết các vấn đề tín dụng.

Các doanh nghiệp bất động sản phải có trách nhiệm với chính mình, giải quyết các khó khăn do chính mình gây ra do dự báo không sát, phát triển thị trường không tốt, đầu tư vốn không hiệu quả…


Cơ cấu lại các phân khúc, giá cả hợp lý để thúc đẩy thanh khoản, hướng tới kinh doanh có lãi nhưng hài hòa. "Lúc làm ăn có lãi bù trừ với lúc làm ăn thua lỗ, không thể lúc nào cũng có lãi được, không thể khó khăn cũng đòi có lãi, không có ai nắm tay đến tối, gối tay đến sáng, phải góp phần vì cái chung", Thủ tướng nhấn mạnh.


Các ngân hàng tiết giảm chi phí đầu vào, tăng cường chuyển đổi số, giảm lãi suất huy động với sự vào cuộc của Ngân hàng Nhà nước; từ đó giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại các nhóm nợ, giảm phí, lệ phí… Nền kinh tế có phát triển thì ngân hàng mới phát triển được.


Chính quyền các cấp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục, đẩy nhanh xây dựng các quy hoạch, thực hiện nghiêm quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch kịp thời và điều chỉnh các dự án trên địa bàn phù hợp điều kiện, tình hình địa phương.


Một nhiệm vụ quan trọng khác là bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của khách hàng, đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng lựa chọn được sản phẩm tốt, phù hợp, góp phần để thị trường phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.


Sắp tới, Chính phủ sẽ có đề án riêng về phát triển nhà ở, nhà ở công nhân, người thu nhập thấp, Thủ tướng hoan nghênh thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại hội nghị đã báo cáo về gói tín dụng cho lĩnh vực này, Chính phủ sẽ xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu tổ chức công tác truyền thông hiệu quả, đúng, trúng, kịp thời, đánh giá khách quan, trung thực, đúng bản chất tình hình, tránh các thông tin sai lệch.


Ở đầu cầu Tp.HCM, Bí thư Nguyễn Văn Nên: Cán bộ, cơ quan nào gây khó dễ, doanh nghiệp gọi thẳng cho tôi!

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Hội nghị gặp gỡ với các doanh nghiệp, sáng 17-2 - Ảnh: TIẾN LONG


Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên gợi ý cho doanh nghiệp như vậy khi kết luận Hội nghị gặp gỡ, lắng nghe các đề xuất của doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM diễn ra sáng 17-2.


Phải làm sao để mối quan hệ doanh nghiệp - chính quyền ngày càng trong sáng


Tham dự hội nghị có hầu hết các hiệp hội, doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh ở các lĩnh vực. Mở đầu phát biểu, ông Nên ví von thành viên dự hội nghị chia ra ba tuyến trong sân cỏ, với hàng tiền đạo là doanh nghiệp, tiền vệ là cơ quan quản lý nhà nước và thủ môn chính là bí thư Thành ủy TP.


Đánh giá về những trao đổi của doanh nghiệp, ông Nên cho rằng những vướng mắc, khó khăn và cả giải pháp các doanh nghiệp đưa ra không quá lời, xác đáng, kiến nghị hay, cụ thể, rõ ràng, chân tình.

"Chúng ta nói thẳng thắn, không ai ăn hiếp được, mà nếu vì doanh nghiệp phát biểu, nếu có ai ăn hiếp là bậy, chúng ta sẽ xử lý", ông Nên nhấn mạnh.


Chúng ta nói đồng hành thì phải thấu hiểu, thấu cảm nhu cầu của doanh nghiệp. Muốn vậy phải lắng nghe, thực sự chia sẻ để tháo gỡ vướng mắc cho họ. Tiền vệ không làm bóng tốt thì tiền đạo lấy bóng đâu mà đá. Doanh nghiệp cứ loay hoay tìm bóng, lấy đâu sức mà đá. Phải làm sao thủ tục nhanh hơn nữa, thông thoáng hơn nữa.

BÍ THƯ THÀNH ỦY TP.HCM NGUYỄN VĂN NÊN

Người đứng đầu Thành ủy TP nhắc lại: "Năm ngoái (2021), chủ tịch UBND TP khi họp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp TP có cam kết thi đua để cải cách thủ tục hành chính. Tôi thấy TP làm nhiều việc nhưng chưa ăn thua".


Ông Nên đề nghị cải cách mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa. Đặc biệt, TP cần đẩy nhanh việc chuyển đổi số, liên thông thủ tục giữa các cơ quan quản lý và UBND TP. Làm sao để các mối quan hệ giữa doanh nghiệp và chính quyền minh bạch, bình đẳng, lành mạnh.


"Không có vấn đề gì phải khuất tất, không nên để doanh nghiệp rón rén, đi cửa trước, cửa sau. Chính quyền phải làm tốt việc của mình, ai không làm đúng, làm tốt sẽ bị xử lý. Doanh nghiệp cũng cần làm tốt, làm đúng vai trò của mình.

Không có gì phải ngại ngùng, khiêm tốn, e dè trong mối quan hệ với chính quyền. Cán bộ, cơ quan nào không làm, có ý này ý khác cứ gọi điện, nhắn tin cho tôi. Cứ tự tin phản ánh để mối quan hệ này càng trong sáng hơn", ông Nên nhấn mạnh.


Quyết liệt, đẩy nhanh hơn cải cách thủ tục hành chính

Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TIẾN LONG


Với những bất ổn, khó khăn của nền kinh tế hiện nay, ông Nên cho rằng tinh thần quyết liệt vượt qua phải đạt 200% như giai đoạn chống dịch, phục hồi kinh tế. Trong đó, ông đề nghị phải tạo sự thông thoáng về thủ tục hành chính. Lâu nay đã nỗ lực cải cách, trong bối cảnh khó khăn hiện nay càng phải đẩy nhanh hơn nữa.


Ông Nên cũng đề nghị TP đẩy mạnh hơn nữa việc xúc tiến đầu tư, đồng thời có những đề xuất để hỗ trợ, làm mới chương trình cho vay kích cầu mà TP đã xây dựng mấy chục năm nay.


UBND TP cũng cần có quy chế phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Khi có quy chế, hiệp hội và doanh nghiệp gõ cửa TP khi nào cũng được.


"Chiều ngược lại, quá trình tổ chức thực hiện các chính sách, chủ trương của Đảng, trung ương, ông Nên mong muốn doanh nghiệp tiếp tục nỗ lực chung tay, khó khăn tới đâu, tháo gỡ đến đó. Doanh nghiệp thấy chính sách, chủ trương của chính quyền TP đưa ra không phù hợp phải gửi kiến nghị liền. Nếu UBND TP không giải quyết cứ gửi thẳng đến tôi", ông Nên nói.


Vẫn còn cơ quan sợ trách nhiệm, đùn đẩy Phát biểu tiếp thu sau đó, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đề nghị sau hội nghị, các sở, ngành liên quan chủ động mời từng nhóm hoặc từng doanh nghiệp để lắng nghe, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp. Ông Hoan thừa nhận thời gian qua các cơ quan chính quyền có nỗ lực, trách nhiệm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp nhưng "chưa tròn". Vẫn còn cơ quan sợ trách nhiệm, đùn đẩy. Ông Hoan cho biết tháng 6-2023 sẽ tổ chức gặp gỡ lại các doanh nghiệp để đánh giá lại kết quả giải quyết những kiến nghị trong hội nghị hôm nay.

(Trích lược tổng hợp từ các báo Tuổi Trẻ)

Comentarios


bottom of page