top of page
  • David

Bạn cần làm gì khi tương lai bất định?

Cuộc sống luôn có những điều thuận lợi và bất lợi xãy ra. Khi đối diện với 1 tương lai mù mịt, bạn nên làm gì?

Đại dịch Covid-19, chiến tranh Nga - Ukraine, các bất ổn địa chính trị trên toàn cầu, lạm phát, đứt gẫy chuỗi cung ứng, khủng hoảng niềm tin, .... Tương lai 2023 và sắp tới gần như mù mịt với những dự báo bi quan. Doanh nghiệp gặp khó khăn, người lao động mất việc, cắt giảm chi phí hàng loạt, chính phủ cạn kiệt nguồn lực hỗ trợ. Cuối năm, Tết sắp đến, đứng trước viễn cảnh u ám này chắc ai cũng lo lắng. Vậy ta cần đối diện với nó thế nào? Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia.


1/ Thu thập càng nhiều thông tin càng tốt


Thông tin về các diễn biến đã xãy ra, hiện tại, thông tin nội bộ và bên ngoài, thông tin liên quan đến các chiến lược hay dự tính tương lai của bạn hay lĩnh vực mới bạn đang muốn thây đổi. Kiến thức là sức mạnh trong bất kỳ công việc nào, vì vậy bạn càng có nhiều kiến ​​thức, bạn càng trở nên tốt hơn.


2/ Dành thời gian để suy ngẫm cá nhân


Trong khi bạn muốn hướng ngoại để tìm kiếm thông tin, bạn cũng cần hướng nội và đánh giá cảm xúc của mình. Tránh xa điện thoại của bạn, thậm chí là con bạn trong vài phút, khỏi mọi phiền nhiễu và ngồi lại với chính mình. Như tác giả Glennon Doyle đã viết trong cuốn hồi ký bán chạy nhất của cô ấy Untamed, “Đây là lý do tại sao chúng tôi nói với mọi người, ‘Bình tĩnh!’ Bởi vì bên dưới tiếng ồn ào, tiếng sóng vỗ ầm ầm là một nơi mà tất cả đều yên tĩnh và trong trẻo.” Làm điều này sẽ giúp bạn xử lý sự lo lắng đi kèm.


3/ Đừng ám ảnh về những thứ bạn không thể kiểm soát


Nhận ra những thứ nằm trong tầm kiểm soát của bạn và những thứ không. Trong những thời điểm không thể đoán trước, sự lo lắng có thể trở thành nỗi ám ảnh toàn diện. Đó là lý do tại sao bạn cũng muốn tìm thời gian cho bản thân, tham gia vào các hoạt động giúp bạn thỏa mãn và không còn bận tâm đến công việc. Yoga, tập thể dục, tham gia một lớp học, thậm chí là xem say sưa một chương trình mà bạn đang muốn xem, tất cả đều có thể giúp bạn thư giãn.


4/ Có một hệ thống hỗ trợ tốt


Ở đây không phải là về số lượng, mà là về chất lượng. Điều quan trọng là phải tìm được ít nhất một người quan tâm, có trình độ mà bạn có thể tâm sự về hoàn cảnh của mình và những nỗi sợ hãi mà bạn có. Đó có thể là vòng tròn của những người bạn thân thiết, một người anh người chị và tất nhiên có thể là một người bạn đời. Một người quan tâm đến sức khỏe của bạn, sẽ tích cực nhưng vẫn trung thực với bạn và sẽ ở bên bạn lâu dài khi bạn thích nghi với bất kỳ điều gì xảy ra tiếp theo.


5/ Suy ngẫm về kinh nghiệm trong quá khứ


Mọi người đều biết câu nói nổi tiếng của Ben Franklin, “Trên thế giới này không có gì là chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế.” Nói cách khác, chắc chắn bạn đã trải qua những khoảng thời gian không chắc chắn trước đây, cho dù là chuyển trường, chuyển nhà, kết hôn, sinh con, tìm việc làm. Sự thật là, những thời điểm khó khăn - đặc biệt là những thời điểm khiến trái đất rung chuyển - mang đến nhiều cơ hội nhất để phát triển. Vì vậy, mỗi khi đối mặt với một thử thách mới, bạn có thể nhìn lại quá khứ của mình, xem điều gì hiệu quả và điều gì không.


6/ Tuân thủ theo một lịch trình


Hậu quả sinh lý của căng thẳng có thể dẫn đến sự gián đoạn trong giấc ngủ và thói quen ăn uống của bạn. Để chống lại điều đó, hãy cố gắng tuân theo một lịch trình. Đó là điều duy nhất bạn có thể kiểm soát. Sự nhất quán về thời gian thức dậy và đi ngủ là rất quan trọng và có thể mang lại cho bạn cảm giác rất cần thiết về cấu trúc và khả năng kiểm soát.


Thân Thanh Vũ

Sáng lập viên, Phó Chủ tịch Thường trực VnTPA

Comments


bottom of page