top of page

Có bao nhiêu tiền để được tự do tài chính?

1 anh shark phán là cần có 10tr usd (230 tỷ). 230 tỷ là đủ hay dư hay thiếu? Có công thức nào để xác định được 1 người cụ thể cần bao nhiêu tiền thì được tự do về tài chính? Cùng xem phân tích bên dưới nhé.

Tự do tài chính là gì? Là bạn không lo nghĩ về tiền chi tiêu hàng tháng, hàng năm.


Số tiền cần để được tự do tài chính tuỳ sinh hoạt và chi tiêu của mỗi người: tiền nhà, xe, nhu yếu phẩm, làm đẹp, giao lưu bạn bè, thiết bị, công nghệ, giải trí, du lịch, y tế, giáo dục, thể thao, thời trang, con cái, bồ bịch, cha mẹ, .v.v.... Trừ những bậc tu hành có thể không cần tiền họ vẫn sống hạnh phúc và họ không lệ thuộc vào tiền, người bình thường thì có người cần 5tr, 10tr, 20tr / tháng là đủ hạnh phúc, có người cần 100tr, có người cần 1 tỷ hoặc hơn.


Để tự do tài chính, có công thức thế này:


 • Nếu chi tiêu hàng năm của bạn là A thì bạn cần 1 khoản tiền (đầu tư) = A x 25

 • Vd: chi tiêu mỗi tháng thoải mái trong tất cả nhu cầu của bạn là 100tr x 12 tháng = 1,2 tỷ

 • Vậy bạn cần: 1,2 tỷ x 25 = 30 tỷ.


Với 30 tỷ bạn đầu tư an toàn nhất là mua mấy căn hộ và cho thuê được 4% / năm: 30 tỷ x 4% = 1,2 tỷ

Hàng năm đều có lạm phát nên chi tiêu sẽ tăng, nhưng trị giá đầu tư cùng giá thuê nhà cũng tăng nên sẽ bù được trượt giá lạm phát của chi tiêu.


Nếu bạn mua rổ cổ phiếu S&P 500 thì bình quân được 10% / năm (rổ cổ phiếu của 500 cty lớn nhất trên sàn chứng khoán Mỹ). Chỉ số S&P 500 được xem là chỉ số đầu tư an toàn rất cao.


Làm sao để bạn sớm đạt được mục tiêu 30 tỷ và nghỉ hưu sớm, ra bãi biển Phan Thiết, thuê căn villa ngay mặt biển, hàng ngày xuống biển bơi thuyền, tập thể thao, đánh gôn, uống vang, ăn hải sản, ...mà không phải lo nghĩ gì đến ngày mai? Có 3 thứ cần thực hiện:


1/ Lao động siêng năng và thông minh


 • Bạn xem xét thấu đáo năng lực của bạn, chỗ nào bạn có thể phát huy để tăng thu nhập ngắn hạn và dài hạn, bạn sống có trách nhiệm hơn.

 • Nếu bạn không tự tìm ra được phương án, hãy tìm đến những bạn bè là chuyên gia trong lĩnh vực này để có lời khuyên.


2/ Tiết kiệm - không lãng phí lung tung


 • Nghĩa là bạn chi tiêu thông minh và có trách nhiệm hơn với đồng tiền của bạn. Bạn chăm sóc đồng tiền của mình thì tiền sẽ phát triển và chăm sóc lại bạn. Tiền là phương tiện có thể mang lại cho bạn hạnh phúc hoặc là thảm họa nếu bạn không có trách nhiệm chăm nôm nó, vung tay quá trán.

 • Không mua sắm chi tiêu theo cảm xúc. Khi chi mua cái gì thì hỏi: Need (có cần ko)? Love (có yêu ko)? Want (có muốn ko)? Like (có thích ko)? Bạn thử nhìn lại trong nhà và trên người bạn có những thứ gì bạn mua mà bạn hài lòng nhất, mang lại cho bạn giá trị lâu bền & hạnh phúc nhất? những món gì bạn mua chỉ theo cảm xúc rồi sau đó không sử dụng, bạn bực bội với con người bạn vì mua những thứ đáng ghét này do chạy theo quảng cáo hay trào lưu mạng xã hội vô nghĩa làm bạn mắc nợ tùm lum?

 • Liệt kê ra các chi tiêu hàng tháng và đánh dấu vào những chỗ cần cắt giảm. Ví dụ ăn ngoài nhiều quá hay lười biếng đặt miết hàng qua các App giao hàng tiện lợi có thể cắn hết thu nhập của bạn. Mỗi khi muốn mua thứ gì thì hỏi bản thân: Need? Love? Want? Like? Nếu chỉ cần Like là mua thì vừa cắn hết thu nhập của bạn, vừa mang về rồi vứt đầy nhà như rác gây bực bội bản thân.

 • Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng vì lãi suất rất cao và rất dễ chi tiêu sài phung phí.


3/ Đầu tư thông minh và kỹ lưỡng


Bạn nên nhớ rằng mỗi căn nhà to đều xây dựng trên các viên gạch. Nếu mỗi viên gạch tượng trưng là 10usd thì khi bạn đi ngang 1 cái shop thấy cái áo thun xinh xinh và bạn mua 3 cái nhưng chưa biết có thực sự cần hay không thì bạn đã đập vỡ 3 viên gạch của căn nhà.

Bạn không nhất thiết phải đợi đến lúc bạn có đủ 30 tỷ rồi bạn mới đầu tư. Chia thu nhập của bạn ra thành các khoản:

 • Chi tiêu thường xuyên;

 • Bảo hiểm;

 • Dự phòng chi tiêu cấp bách (vd: xe bị hư đột xuất phải sửa, đau răng, ...);

 • Đầu tư: nếu 20 năm trước bạn đầu tư 100usd vào Apple, thì nay bạn sẽ có 46.254,16usd (hơn 1 tỷ đồng). Hãy cứ bỏ vào chỗ an toàn mỗi tháng một ít và đừng quan tâm đến lên xuống, sau 10 năm tới bạn sẽ có được 1 cục rất to. Tuyệt đối đừng ham chạy theo các lời dụ dỗ siêu lãi kiểu như Alibaba x 40 (tên cướp) nhé. Nếu thấy không an toàn thì đừng lao vô, lao vào thì bạn u đầu và ăn được miếng bánh vẽ gẫy răng. hihi

Thử lập lên kế hoạch tài chính của mình nhé! Có thể cuộc đời bạn sẽ thây đổi và bạn sớm có cuộc sống hạnh phúc, ung dung tự tại, không bị các áp lực tài chính chi phối, đầu tắt mặt tối.


Thân Thành Vũ

Sáng lập viên, Phó CT TT VnTPA

Cố vấn đầu tư của các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản

SaoKhue GroupCommentaires


bottom of page