top of page

Một số tình huống luật với bóng trên green

Bóng va chạm nhau, mất bóng vừa đánh dấu (mark) trên green, thây đổi vị trí mark bóng, ... luật xử lý sao?

(Tiger Woods ngắm line trên green)


I/ Phải làm gì khi 2 bóng golf va chạm nhau?

Việc một quả bóng va chạm bóng khác trong một vòng golf là chuyện không quá hiếm gặp. Luật giải quyết trong những tình huống này như thế nào?


Câu trả lời phụ thuộc vào vị trí của 2 quả bóng trước khi va chạm: Cả 2 đều ở trên putting green, không ai hoặc chỉ 1 trong số đó nằm trên putting green. Từ đó sẽ quyết định có xử phạt hay không, cho ai, và cả 2 golfer sẽ phải làm gì tiếp theo.


@Tình huống 1: Nếu chỉ 1 bóng hoặc không bóng nào ở sẵn trên green, khi va chạm xảy ra, không golfer nào bị phạt.

- Giả sử A đánh cú tee shot/cú tiếp cận, B đánh sau và chạm vào bóng của A trên fairway/green.


- Trường hợp này sẽ giải quyết theo Luật 9.6 - Bóng bị nhấc lên hoặc bị di chuyển bởi ngoại lực (Ghi chú: bóng của B được coi là ngoại lực), khi đó không golfer nào bị xử phạt.


- B sẽ chơi bóng ở vị trì bóng nằm. Bóng của A sẽ được đặt lại vị trí cũ trước khi va chạm.


- Nếu A không di chuyển bóng về vị trí cũ, hoặc nếu B không chơi bóng ở vị trí bóng nằm, sẽ bị phạt thua hố ở match play (đáu đối kháng), phạt 2 gậy ở stroke play (đấu gậy).


@Trường hợp 2: Nếu cả 2 đều đã ở trên putting green trước khi xảy ra va chạm, người đánh bóng gây ra va chạm sẽ bị phạt 2 gậy, người còn lại không bị phạt.


II/ Mất bóng vừa đánh dấu trên green


Tình huống: Sau khi đánh dấu bóng trên green và nhấc bóng lên, người chơi hoặc caddie của họ làm rơi bóng xuống nước và không thể lấy lại được. Không có sẵn bóng đúng loại và hãng để thay thế. Luật cho lỗi này và phương án giải quyết là gì?

Giải quyết: Bóng nhấc lên khỏi putting green phải được đặt lại chính xác bằng bóng cũ, đúng loại và hãng bóng. Nếu bạn dùng bóng khác để đặt lại trên green không theo Luật, bạn sẽ bị phạt 2 gậy trong đấu gậy hoặc thua hố trong đấu đối kháng. Tuy nhiên, Luật thi đấu một bóng chỉ được áp dụng khắt khe cho golfer chuyên nghiệp, hoặc các golfer nghiệp dư với trình độ cao.


III/ Tự động thay đổi vị trí đánh dấu bóng trên green


Tình huống: Sau khi A đánh dấu bóng, B chip bóng lên green. Vị trí đánh dấu của A nằm trên line của B. A đã tự động di chuyển vị trí đánh dấu của mình mà chưa cần B phải yêu cầu.

Giải quyết: A có thể tự di chuyển đánh dấu bóng của mình mà không cần đợi B phải yêu cầu. A sẽ đợi B thực hiện xong cú putt, sau đó di chuyển đánh dấu về vị trí cũ và tiếp tục thực hiện cú đánh như bình thường. Nhưng nếu A không di chuyển lại về vị trí ban đầu mà thực hiện ngay cú putt, A sẽ bị phạt 2 gậy trong đấu gậy hoặc thua hố trong đấu đối kháng.


IV/ Không nhấc bóng ra khỏi hố

Tình huống: A gạt bóng vào lỗ nhưng không nhấc bóng ra. Sau đó B thực hiện cú gạt, bóng xuống lỗ nhưng cuối cùng lại bật ra. A có bị phat không? Cú gạt của B có được tính là thành công không, hoặc B có được thực hiện lại cú gạt không?

Giải quyết: Bóng trong lỗ có thể được nhấc ra bởi bất kỳ ai, không chỉ riêng A, và A sẽ không bị phạt gì khi để nguyên bóng trong lỗ. Trong tình huống này, bóng của B không được tính là rơi vào lỗ và phải tiếp tục gạt. Trước đó, B nên tự nhấc bóng của A ra, hoặc yêu cầu A làm điều đó.


Xem thêm:


(Tổng hợp)


Ban Điều Hành VnTPA Golf Club

Link gia nhập VnTPA Golf Club: https://zalo.me/g/pavfkw708


Comments


bottom of page