top of page

Nhà bỏ trống ở làng quê Nhật Bản hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Updated: Jul 24, 2023

Có những căn nhà xinh đẹp hơn 100 năm tuổi có giá chưa tới 25k usd. Dân số giảm, người già vô viện dưỡng lão, nhiều người trẻ dời lên thành phố đã để lại hàng triệu căn nhà trống ở các làng quê Nhật Bản.

(Những ngôi nhà mái tranh trong một ngôi làng truyền thống, Kyoto, Miyama, Nhật Bản vào ngày 9 tháng 8 năm 2018. Với giá rao bán chỉ khoảng 25k usd / căn)


Người nước ngoài đang ngày càng mua những ngôi nhà bỏ trống ở Nhật Bản với giá rẻ, đặc biệt là những ngôi nhà kiểu nông thôn cũ đầy phong cách, một phần do họ đánh giá cao văn hóa truyền thống của Nhật Bản và đồng yên đang yếu.


Anh Lee Xian Jie, 33 tuổi, người Singapore, hồi tháng 4/2023 đang trò chuyện với người dân địa phương tại một ngôi nhà cổ ở Ryujin, khu vực có khoảng 2.700 người ở độ cao khoảng 500 mét thuộc tỉnh Wakayama, miền trung Nhật Bản.

(Lee Xian Jie, phải, trò chuyện với người dân địa phương tại nhà hàng của anh ấy bên cạnh ngôi nhà mà anh ấy đang cải tạo ở tỉnh Wakayama. Ảnh: Takaki Kashiwabara)


Anh Lee đã cùng bạn bè mua ngôi nhà khoảng 110 năm tuổi với giá khoảng 2 triệu yên (khoảng 14.500 USD) vào mùa hè năm 2022 và hiện đang cải tạo nó thành nhà khách. Ngoài ra, anh điều hành nhà hàng Ryunohara Shokudo nằm cạnh tòa nhà tương tự mà anh thuê, phục vụ các món ăn làm từ hải sản và rau địa phương.

(Lee đang biến ngôi nhà cũ thành nhà khách. Ảnh: Takaki Kashiwabara)


Lee cho biết những cột gỗ anh đào và những hốc tường nhỏ được thiết kế để treo đèn kiểu Nhật mang đến cho những ngôi nhà cổ một bầu không khí độc đáo mà những ngôi nhà hiện đại không có được, thể hiện cách mọi người sống trong những ngày xưa.


Một quan chức của văn phòng thành phố Tanabe, nơi có ngôi làng và đã giúp trợ cấp cho việc di dời của Lee, cho biết: chính quyền địa phương rất hào hứng là Lee sẽ giúp hồi sinh khu vực này.


Những ngôi nhà bị bỏ trống đang gia tăng ở nước này do dân số già đi và suy giảm của Nhật Bản. Theo một cuộc khảo sát của Bộ Nội vụ và Truyền thông, có khoảng 8,49 triệu ngôi nhà không có người ở trên khắp Nhật Bản vào năm 2018, tăng khoảng 1,5 lần so với năm 1998 và chiếm 13,6% tổng số ngôi nhà.


Viện nghiên cứu Nomura ước tính rằng số lượng nhà bỏ trống sẽ lên tới 23,03 triệu - hay 31,5% tổng số nhà - vào năm 2038 trừ khi bị phá hủy trên quy mô lớn. Nói cách khác, cứ ba ngôi nhà thì sẽ có một ngôi nhà bị bỏ trống.


Vấn đề nhà bỏ trống đã trở thành một vấn đề đau đầu ở Nhật Bản, với cứ bảy ngôi nhà thì có một ngôi nhà không có người ở. Nhưng những ngôi nhà cổ này dường như có triển vọng thu hút ngày càng nhiều người nước ngoài. Việc họ mua những ngôi nhà bỏ trống, vốn bị đình trệ trong đại dịch COVID-19, đang bắt đầu sôi động trở lại.

(một căn nhà đầy phong cách nhưng bị bỏ trống ở NB. Ảnh: NY Times)


Những ngôi nhà phổ biến nhất là những ngôi nhà có giá khoảng 20 triệu yên (khoảng 141k usd theo tỉ giá hôm nay) và nằm ở các tỉnh Kanagawa, Shizuoka và Chiba - tất cả các khu vực có kết nối dễ dàng đến Tokyo. Một số người mua tiềm năng đã tăng ngân sách của họ lên 40 triệu yên nhờ đồng yên yếu.


Parker - môi giới nhà, cho biết nhiều người mua sử dụng chúng làm biệt thự nghỉ dưỡng và dự định chuyển đến ở sau khi nghỉ hưu.


Để đạt được một xã hội đa văn hóa, cần thiết lập các khu dân cư thân thiện với cư dân nước ngoài, những người nhận ra sự khác biệt trong truyền thống, cuộc sống hàng ngày và ý thức về giá trị của họ.


Yasuhiko Nakajo, giáo sư tại Đại học Meikai, người quen thuộc với vấn đề nhà bỏ trống, cho biết: “Với việc chính quyền địa phương và nhiều tổ chức khác đóng vai trò là cầu nối, nên chủ động tạo cơ hội cho người nước ngoài và cư dân địa phương tương tác với nhau và hiểu biết sâu sắc hơn".


Ông nói: “Hình ảnh tích cực về những ngôi nhà bỏ hoang, nếu được lan truyền thông qua người nước ngoài hòa nhập vào cộng đồng địa phương, có thể làm suy yếu hình ảnh xấu về chúng của người Nhật và khiến chúng được coi là tài sản quý giá”.


Giải đáp các câu hỏi về mua nhà tại Nhật Bản: https://www.saokhuegroup.net/post/faq-about-buying-a-cheap-old-house-in-japan

VnTPA sẽ tổ chức 1 chuyến tham quan xúc tiến NB và thăm các làng quê với những ngôi nhà bỏ trống này. Dự kiến tổ chức vào tháng 10/2023 - tháng đẹp nhất của NB. A/c quan tâm vui lòng liên hệ: Ms Tiên Lê: 0829999000 (zalo / viber) / ajisai.le@saokhuegroup.netGiải VnTPA President Cup (VPC) ngày 18/8/2023 tại sân Tân Sơn Nhất, Tp.HCM với dự kiến hơn 50 đội tuyển từ các CLB golf trên cả nước tham dự, đồng thời trao gần 100 học bổng cho trẻ mồ côi do covid-19, học giỏi & suất sắc (ấn vào đây để xem chi tiết về giải VPC).Ban Văn Phòng VnTPA

------

Liên hệ kết nối với các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, ...:

Ms Ajisai Le - 0829999000 / ajisai.le@saokhuegroup.net)

------

Toàn bộ hoạt động của trang VnTPA được tài trợ bởi SaoKhue Investment & Trade Promotion Corp. - một tổ chức tư vấn đầu tư và M&A hàng đầu Việt Nam.

------


Comments


bottom of page