top of page

Ông Vũ kiến nghị thông thoáng thủ tục cho dự án bất động sản

Hôm nay ngày 23/11/2022, Ông Thân Thanh Vũ - sáng lập viên, phó chủ tịch thường trực Hội Bất Động Sản Du Lịch Việt Nam (VnTPA) trả lời phỏng vấn đài truyền hình HTV về tình hình thị trường bất động sản (bđs) hiện nay.

(Phóng viên Trần Hùng - phải, phỏng vấn ông Thân Thanh Vũ)


Việc nới room tín dụng thì nhiều người, nhiều chuyên gia, nhiều cơ quan đã bàn, đã nêu lên với rất nhiều ý kiến đa dạng, tuy nhiên có 2 luồng quan điểm chính:


1/ Luồng quan điểm 1: ủng hộ việc nới room và cho vay thêm để giải cứu các công ty bất động sản.

Quan điểm này cho rằng việc siết tín dụng làm các doanh nghiệp bđs khó khăn, cạn kiệt tài chính, mất khả năng hoạt động ổn định.


2/ Luồng quan điểm 2: không đồng ý với việc giải cứu các doanh nghiệp bđs.

Quan điểm này cho rằng hãy để thị trường tự quyết định, tự đào thải các công ty quản trị rủi ro và dự báo kém, thiếu uy tín, bơm thổi, làm các sản phẩm và dự án không phù hợp với nhu cầu hiện nay để dẫn đến ứ đọng tồn kho lớn, kẹt vốn, ... Nguồn lực quốc gia hữu hạn, nếu dồn vào cứu các công ty này sẽ ảnh hưởng đến chỗ khác, ví dụ: lạm phát, giá nhà đất tăng quá cao không phù hợp với thu nhập đại đa số người dân, .v.v... Nhóm này đề nghị nhà nước nên tập trung nguồn lực hữu hạn vào hỗ trợ sản xuất, xuất khẩu, tiêu dùng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, người thu nhập trung bình & thấp, .v.v...


Ông Vũ kiến nghị là nhà nước nên làm thông thoáng, minh bạch các thủ tục hành chính, pháp lý để giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Có dự án 10 năm chưa xong thủ tục vì quá nhiêu khê. Có những doanh nghiệp thực hiện thủ tục xác định đơn giá đất hay tiền sử dụng đất nhưng kéo dài mấy năm chưa xong vì không ai xác định được đâu là 'đơn giá thị trường'. Thêm 1 ngày là thêm gánh nặng cho doanh nghiệp, thêm chi phí và mất đi cơ hội kinh doanh. Nếu thủ tục thông thoáng thì các doanh nghiệp có thể thu hút được rất nhiều vốn đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài, giúp thêm nguồn lực trong nước đang khô cạn.

Đối với doanh nghiệp, Ông Vũ gợi ý là nên tìm các nguồn vốn khác thay vì chờ đợi vốn trong nước đang khô hạn, ví dụ như các nhà đầu tư Nhật Bản đang rất muốn tăng đầu tư vào Việt Nam nhưng họ khó vào do các dự án đều vướng thủ tục pháp lý. Chỗ thủ tục pháp lý thì nhà nước nên hỗ trợ. Gỡ được chỗ này là giảm được gánh nặng rất lớn cho doanh nghiệp và mở ra cơ hội rất lớn để thu hút nhiều đầu tư từ nước ngoài.


Ông Vũ nói rằng, VnTPA luôn đồng hành và hỗ trợ cùng các doanh nghiệp và hội viên. Ngày 27/11 - 3/12, VnTPA tổ chức đưa 22 doanh nhân là chủ các dự án bđs tại Việt Nam qua Nhật Bản gặp gỡ xúc tiến với những tập đoàn lớn nhất của Nhật Bản trong trong chương trình Vietnam - Japan Connections rất thành công thu hút hàng tỷ usd đầu tư suốt hơn 15 năm qua do SaoKhue Investment & Trade Promotion Corp (SaoKhue) và VnTPA thực hiện.


Quý hội viên đón xem toàn bộ chương trình phỏng vấn này trên HTV9 lúc 20:45 ngày 25/11/2022.Ban văn phòng VnTPA

-----

Quý thành viên muốn tham gia các chương trình xúc tiến đầu tư với Nhật Bản, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0829999000

-----

Comments


bottom of page