top of page

Evergrande báo lỗ 81 tỷ usd trong hai năm và tổng nợ 340 tỷ usd

Evergrande Group, nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới, vừa công bố kết quả tài chính bị trì hoãn từ lâu như một phần quan trọng trong quá trình tái cơ cấu nợ. Trong khi đó, tổng tài sản của Evergrande chỉ được định giá 1,838 nghìn tỷ nhân dân tệ (256 tỷ USD), có nghĩa là công ty đã mất khả năng thanh toán.

(Photo: Reuters)


Công ty đã báo cáo khoản lỗ lần lượt là 476 tỷ nhân dân tệ (66 tỷ USD) và 106 tỷ nhân dân tệ (15 tỷ USD) cho năm 2021 và 2022, theo hồ sơ đăng ký giao dịch chứng khoán hôm thứ Hai. Tổng lỗ ròng trong hai năm lên tới 582 tỷ nhân dân tệ (81 tỷ USD). (Cộng thêm số lỗ trong năm 2023 chưa được báo cáo, có thể số lỗ và nợ của Evergrande cao hơn nữa)


Đây là lần đầu tiên tập đoàn này công bố kết quả kể từ năm 2021, khi sự sụp đổ của nó gây ra cuộc khủng hoảng bất động sản tồi tệ nhất từ ​​​​trước đến nay ở Trung Quốc (TQ), cuộc khủng hoảng này tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế TQ.


Cổ phiếu của Evergrande đã bị đình chỉ giao dịch kể từ tháng 3 năm 2022 do chậm công bố kết quả năm 2021.


Để tránh bị hủy niêm yết, Evergrande phải báo cáo kết quả chậm nhất vào ngày 20/9, bên cạnh việc đáp ứng các yêu cầu khác do sàn chứng khoán quy định.


Hồ sơ cũng tiết lộ rằng tổng số nợ của Evergrande đã lên tới 2,437 nghìn tỷ nhân dân tệ (340 tỷ USD) vào cuối năm ngoái.

Trong khi đó, tổng tài sản của Evergrande chỉ được định giá 1,838 nghìn tỷ nhân dân tệ (256 tỷ USD), có nghĩa là công ty đã mất khả năng thanh toán.

Các điều kiện cho thấy “sự tồn tại của những yếu tố không chắc chắn trọng yếu” có thể gây nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty.


Evergrande đã tiến hành tái cơ cấu nợ lớn kể từ cuối năm 2021, theo lệnh của chính phủ TQ.


Vào tháng 3/2023, công ty đã công bố kế hoạch tái cấu trúc trị giá hàng tỷ đô la để làm hòa với các chủ nợ quốc tế. Nhưng công ty cho biết họ cần tài trợ thêm từ 36 tỷ đến 44 tỷ đô la để tiếp tục công việc và cung cấp các dự án bất động sản.


Được thành lập bởi Xu Jiayin vào năm 1996, Evergrande được xem là công ty bất động sản (BĐS) lớn nhất nhì ở TQ.


Trước khi cuộc khủng hoảng xảy ra hai năm trước, công ty có hơn 200.000 nhân viên, thu về hơn 110 tỷ đô la doanh thu hàng năm và sở hữu hơn 1.300 khu phát triển ở hàng trăm thành phố.


Vào tháng 9 năm 2021, tình trạng khan hiếm tiền mặt của công ty trở nên tồi tệ hơn trong bối cảnh chính phủ TQ siết chặt việc vay mượn quá mức trong ngành BĐS.


Các nhà hoạch định chính sách TQ muốn hạn chế rủi ro nợ trong nền kinh tế và kiềm chế giá BĐS tăng vọt.


Nhưng vấn đề tiền mặt của Evergrande sớm phát triển thành một cuộc khủng hoảng gây ra tình trạng hạ cấp tín dụng và vỡ nợ, gây ra những làn sóng chấn động khắp nền kinh tế và thị trường toàn cầu.


Khi công ty mấp mé bên bờ vực sụp đổ, chính phủ TQ đã can thiệp và ra lệnh tái cơ cấu nợ nhằm ngăn chặn sự sụp đổ tàn phá nền kinh tế và gây ra tình trạng bất ổn xã hội TQ.


Sức khỏe tài chính của Evergrande là mối quan tâm của các nhà đầu tư toàn cầu, vì công ty này nợ hàng trăm tỷ đô la Mỹ, trong đó có nhiều khoản nợ nước ngoài.


Cơ cấu lại nợ của nó cũng có thể tạo tiền lệ quan trọng cho các nhà đầu tư toàn cầu đối phó với các trường hợp tương tự liên quan đến các nhà phát triển BĐS TQ.


Trong nhiều năm, BĐS là trụ cột tăng trưởng của nền kinh tế TQ. Lĩnh vực này và các ngành liên quan chiếm tới 30% GDP của TQ, sử dụng hàng chục triệu lao động và đóng góp một phần doanh thu đáng kể cho chính quyền địa phương và trung ương TQ.


VnTPA: Nhìn qua TQ, chúng ta có thể rút được những kinh nghiệm gì cho Việt Nam và chúng ta có thể dự báo được gì cho những diễn biến tiếp theo ở thị trường BĐS Việt Nam và các tập đoàn BĐS Việt Nam hiện nay và sắp tới? Để cho sự chuẩn bị gì?

(Theo CNN)


Giải VnTPA President Cup (VPC) ngày 18/8/2023 tại sân Tân Sơn Nhất, Tp.HCM với dự kiến hơn 50 đội tuyển từ các CLB golf trên cả nước tham dự, đồng thời trao gần 100 học bổng cho trẻ mồ côi do covid-19, học giỏi & suất sắc (ấn vào đây để xem chi tiết về giải VPC).Ban Văn Phòng VnTPA

------

Liên hệ kết nối với các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, ...:

Ms Ajisai Le - 0829999000 / ajisai.le@saokhuegroup.net)

------

Toàn bộ hoạt động của trang VnTPA được tài trợ bởi SaoKhue Investment & Trade Promotion Corp. - một tổ chức tư vấn đầu tư và M&A hàng đầu Việt Nam.

------


Comments


bottom of page