top of page

Nhật Bản có thủ lĩnh bất động sản mới lần đầu tiên sau ba thập kỷ

Mitsui Fudosan đã trở thành tập đoàn BĐS lớn nhất NB, vượt qua giá trị của Mitsubishi Estate - công ty luôn dẫn đầu trong suốt 30 năm qua.

(Trên toàn cầu, các nhà đầu tư cũng đang tránh xa các văn phòng do tỷ lệ trống cao trong lịch sử ở các thành phố lớn. Ảnh: Blomberg)


NHẬT BẢN đã lần đầu tiên trao ngôi vị nhà phát triển bất động sản hàng đầu mới sau 30 năm, nhờ sự thúc đẩy du lịch hậu Covid và thói quen làm việc tại nhà đã thay đổi quan điểm của các nhà đầu tư về các bất động sản như khách sạn và văn phòng.


Giá trị thị trường của Mitsui Fudosan đạt 2,63 nghìn tỷ yên (25,22 tỷ đô la Singapore) vào thứ Ba (11 tháng 7), giúp công ty có trụ sở tại Tokyo dẫn đầu vững chắc với tư cách là nhà phát triển bất động sản có giá trị nhất tại Nhật Bản so với đối thủ cạnh tranh là Mitsubishi Estate, công ty trong nhiều thập kỷ luôn dẫn đầu đảo quốc.


Các nhà phân tích cho biết, vị trí dẫn đầu của Mitsui Fudosan đã được thúc đẩy nhờ danh mục trung tâm mua sắm, cơ sở giải trí và khách sạn được hưởng lợi từ sự phục hồi của ngành du lịch. Trong số các cổ phần khách sạn lớn của mình, Mitsui có cổ phần chính trong công ty điều hành khách sạn Imperial sang trọng. Họ cũng sở hữu sân vận động bóng chày Tokyo Dome.


“Đây là những phân khúc giảm trong đại dịch", Kouki Ozawa, nhà phân tích cấp cao của SBI Securities, cho biết: “Bây giờ họ đang phục hồi và Mitsui có tỷ trọng cao hơn trong các lĩnh vực giải trí và mua sắm này so với Mitsubishi”. “Mitsui hiện có nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn.”


Mitsubishi Estate, công ty đã mua Trung tâm Rockefeller trong nền kinh tế bong bóng tài sản của Nhật Bản vào những năm 1980, đã từng là công ty bất động sản niêm yết có giá trị lớn nhất của đất nước trong nhiều năm, một phần là do sở hữu một cụm tòa nhà văn phòng ở khu trung tâm Tokyo kế bên Cung điện Hoàng gia.


Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết sự dư thừa nguồn cung văn phòng mới, với hàng loạt tòa nhà mở cửa ở thủ đô trong hai năm tới, có thể gây áp lực lên giá trị của việc nắm giữ các diện tích văn phòng cao cấp.


Theo nhà môi giới bất động sản Miki Shoji, tỷ lệ văn phòng trống của Tokyo trong các lĩnh vực kinh doanh chính đã tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng là 6,48% vào tháng 6/2023, trong khi giá thuê đã giảm đáng kể hàng tháng kể từ tháng 8 năm 2020. Trên toàn cầu, các nhà đầu tư cũng đang tránh xa các văn phòng do tỷ lệ trống cao trong lịch sử ở các thành phố lớn.


Một đại diện của Mitsubishi Estate từ chối bình luận. Người phát ngôn của Mitsui Fudosan cho biết doanh thu từ nhiều bất động sản thương mại của công ty đã tăng lên trên mức của năm 2019.


Giá trị vốn hóa thị trường của Mitsui cao hơn 361,6 tỷ yên so với Mitsubishi vào thứ Ba (11/7/2023). Khoảng cách giá trị của hai công ty đã nới rộng kể từ tháng 1/2023 - ngay sau khi Nhật Bản bắt đầu nới lỏng các hạn chế biên giới đối với du lịch thời Covid.

Ban Văn Phòng VnTPA

------

Liên hệ kết nối với các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, ...:

Ms Ajisai Le - 0829999000 / ajisai.le@saokhuegroup.net)

------

Toàn bộ hoạt động của trang VnTPA được tài trợ bởi SaoKhue Investment & Trade Promotion Corp. - một tổ chức tư vấn đầu tư và M&A hàng đầu Việt Nam.

------


Comments


bottom of page