top of page

Thomson Medical Group mua lại bệnh viện FV với giá gần 400tr USD

Bên cạnh Deal FV này, gần đây ngành y tế Việt Nam đã nhận được nhiều đầu tư lớn. Năm 2020, Quỹ GIC của chính phủ Singapore cũng đầu tư lớn vô Vinmec với 204tr USD.

Trong lúc ngành bất động sản đang gặp nhiều khó khăn thì ngành y tế Việt Nam đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế lớn. Gần đây, Tập đoàn Sumitomo Corp đã mua lại Insmart - một công ty lớn nhất ở Việt Nam trong lĩnh vực hỗ trợ y tế và bảo hiểm, chiếm 60% thị phần tại Việt Nam. Sojitz mua lại Qualitas Medical Group - tập đoàn có chuỗi phòng khám lớn hàng đầu Đông Nam Á của Malaysia và qua đó Sojitz mở rộng sang Việt Nam.


Việc Thomson Medical Group (TMG) mua lại FV là động thái đánh dấu sự gia nhập chiến lược của TMG vào một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất của khu vực và mang lại cho nó sự hiện diện lớn ở một quốc gia có dân số 98 triệu người.


Phó chủ tịch điều hành của TMG, Kiat Lim, đã đạt được thỏa thuận M&A này sau một cuộc đấu thầu cạnh tranh với 20 tập đoàn theo đuổi toàn cầu khác. Theo ông Lim, thương vụ mua lại này mở đường cho các khoản đầu tư khác trong chuỗi giá trị chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.


Ông Lim, 30 tuổi, con trai của cổ đông kiểm soát và ông trùm Peter Lim, cho biết: “FV là một bệnh viện cao cấp do Pháp xây dựng và chúng tôi đã theo đuổi tài sản này hơn nửa năm, phần lớn thời gian là để thẩm định".


Theo các điều khoản của thỏa thuận, TMG sẽ mua lại 100% Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam (Far East Medical Vietnam Limited), công ty điều hành một loạt các cơ sở chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, bao gồm Bệnh viện FV và mạng lưới các phòng khám tổng hợp và chuyên khoa.


Dựa trên việc xem xét ban đầu khoảng 359,6 triệu đô la Mỹ (trước khi đạt được các mục tiêu thu nhập chính), thỏa thuận chuyển thành giá trị doanh nghiệp (EV) là 328,5 triệu đô la Mỹ.


Với Ebitda năm tài chính 2022 (thu nhập trước thuế, lãi vay, khấu hao, ...) là 19,7 triệu đô la Mỹ, tỷ lệ EV/Ebitda lên tới 16,7 lần.


TMG cho biết việc mua sẽ được tài trợ thông qua sự kết hợp giữa các nguồn lực nội bộ và các khoản vay bên ngoài từ các tổ chức tài chính và thị trường vốn nợ.


(Phó chủ tịch điều hành của Thomson Medical Group, Kiat Lim, đã đưa ra một bản đồ tăng trưởng chiến lược đầy tham vọng cho TMG. Ảnh: THOMSON MEDICAL GROUP)


Ông Lim nói: “Chúng tôi sẽ hoạt động trong phân khúc cao cấp của thị trường chăm sóc sức khỏe tư nhân đang phát triển nhanh nhất trong khu vực. Tỷ lệ chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe trên GDP ở Việt Nam từ trước đến nay thấp, nhưng đang tăng lên nhanh chóng. Du lịch chữa bệnh, đặc biệt là từ các quốc gia Đông Dương khác, cũng đang phát triển nhanh chóng. Tóm lại, chúng tôi đã có được đúng bệnh viện, đúng địa điểm và đúng thời điểm”.


Du lịch chữa bệnh từ các nước láng giềng Lào và Campuchia dự kiến ​​sẽ mang lại doanh thu khoảng 2 tỷ USD vào năm 2023 cho Việt Nam. Ông cho biết Bệnh viện FV tọa lạc tại Thành phố Hồ Chí Minh, thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long đông dân cư, nơi chi tiêu cho chăm sóc y tế dự kiến ​​sẽ tăng ở mức hai con số trong những năm tới.


SaoKhue Investment & Trade Promotion Corp hiện nay cũng đang hỗ trợ cho các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vô lĩnh vực y tế của Việt Nam, bao gồm mua lại bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh và mở rộng, nâng cấp. Lĩnh vực y tế ứng dụng công nghệ số (Digital Medical Healthcare) cũng đang được nhiều tập đoàn nước ngoài quan tâm đầu tư vào Việt Nam.


Năm 2019, người Việt Nam đã chi hơn 2 tỷ USD cho việc khám, chữa bệnh ở nước ngoài, chủ yếu là đến các nước Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Thailand, Đài Loan. Dự kiến năm 2023 con số này sẽ vượt 3 tỷ USD và sẽ gia tăng hàng năm. Chi tiêu bình quân khám chữa bệnh của người Việt Nam là gần 200usd / người / năm. Dự kiến tới năm 2025, tổng chi tiêu cho khám chữa bệnh của người Việt Nam là hơn 26 tỷ USD. Trong khi đó Việt Nam đang rất thiếu giường bệnh, cả công và tư, thiếu các cơ sở khám bệnh (clinics) chất lượng. Đây là một thị trường quá béo bở để nhiều tập đoàn quốc tế nhảy vào!Ban Văn Phòng VnTPA

------

Liên hệ kết nối với các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, ...: Ms Ajisai Le - 0829999000 / ajisai.le@saokhuegroup.net)

------

Toàn bộ hoạt động của trang VnTPA được tài trợ bởi SaoKhue Investment & Trade Promotion Corp. - một tổ chức tư vấn đầu tư và M&A hàng đầu Việt Nam.

------


Comments


bottom of page