top of page

Có nên lạm dụng quyền yêu cầu mở thủ tục phá sản?

Xem nhận định của luật sư Lương Văn Trung v/v "Ricons kiện Coteccons: Nước cờ hiểm trước ngày mở gói thầu 35.200 tỷ dự án sân bay Long Thành"

(Hình trên MXH)


VnTPA xin trích chia sẽ bài viết của luật sư Lương Văn Trung, đoàn luật sư Tp.HCM, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), partner tại Lexcomm Vietnam LLC.


--------

CÁCH NÀY CHỈ ĐƯỢC ÁP DỤNG NẾU BÊN PHẢI TRẢ TIỀN ĐÃ KHÔNG THANH TOÁN ĐƯỢC MỘT KHOẢN NỢ ĐÃ QUÁ HẠN 3 THÁNG (TÔI XIN NHẤN MẠNH TỪ "KHOẢN NỢ" (Điều 4(1) Luật phá sản).


Trong vụ việc Ricons kiện Coteccons dưới đây, theo thông tin từ bài bào này (https://nguoiquansat.vn/ricons-kien-coteccons-nuoc-co-hiem-truoc-ngay-mo-goi-thau-35-200-ty-du-an-san-bay-long-thanh-84364.html) và một số bài báo khác, giữa 2 bên đang có TRANH CHẤP VỀ THANH TOÁN (tức là tranh chấp về một khoản phải trả) chứ không phải là Coteccons đã không thanh toán một khoản nợ đến hạn quá 3 tháng.


Theo định nghĩa của Chuẩn mực kế toán Việt Nam VAS 01: Nợ phải trả là nghĩa vụ hiện tại của doanh nghiệp phát sinh từ các sự kiện và giao dịch đã qua mà doanh nghiệp phải thanh toán từ các nguồn lực của mình.


Theo Thông tư 39/2016 / TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng quốc tế đối với người tiêu dùng. Theo quy định tại Điều 20 về các khoản vay quá hạn:


“Khi khách hàng không thực hiện thanh toán các khoản vay đúng hạn như đã thỏa thuận và chủ nợ không chấp thuận sắp xếp lại các điều khoản trả nợ, họ sẽ chuyển nó thành nợ quá hạn và thông báo cho người người vay. Số dư nợ gốc, thời hạn chuyển nợ quá hạn, lãi suất áp dụng cho số dư nợ gốc quá hạn đều nằm trong nội dung thông báo tối thiểu.”


Vậy, rõ ràng KHOẢN NỢ phải là một khoản tiền mà một bên thừa nhận là phải thanh toán cho bên kia. Khoản tiền đang có tranh chấp về việc có phải thanh toán hay không trong thực hiện các hợp đồng cung cấp dịch vụ, hợp tác, đầu tư, cung cấp hàng hóa... không phải là khoản nợ.


Điều 26(2) của Luật phá sản cũng yêu cầu trong đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản phải nêu SỐ NỢ ĐẾN HẠN.


Theo thông tin từ bài báo dưới đây, rõ ràng Ricons không phải là chủ nợ theo quy định tại Điều 5(1) "Chủ nợ không có bảo đảm, chủ nợ có bảo đảm một phần có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi hết thời hạn 03 tháng kể từ ngày khoản nợ đến hạn mà doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán".


Vì thế, Tòa án phải trả lại đơn yêu cầu theo quy định tại Điều 35(1)(a) của Luật phá sản.


Nếu các thông tin mà Coteccons nêu ra là đúng, công ty này nên chứng minh ngay việc Ricons không phải là chủ nợ vì Coteccons không có khoản nợ quá hạn thanh toán 3 tháng trở lên đối với Ricons.


Các cơ quan quản lý hay đối tác khác của Coteccons cũng cần đánh giá sự việc một cách khách quan và đúng luật để quyết định các giao dịch với Coteccons.


VÌ BẤY CỨ LÝ DO HAY Ý ĐỒ GÌ MÀ MỘT AI ĐÓ YÊU CẦU MỞ THỦ TỤC PHÁ SẢN ĐỐI VỚI MỘT CÔNG TY KHÁC KHI RÕ RÀNG LÀ CÔNG TY KIA KHÔNG CÓ KHOẢN NỢ QUÁ HẠN VỚI BỂN YÊU CẦU THÌ ĐÓ LÀ MỘT HÀNH ĐỘNG LẠM DỤNG TỐ TỤNG VÀ MANG TÍNH PHÁ HOẠI.


BÊN BỊ YÊU CẦU (BÊN BỊ VU HỌA) CÓ ĐỦ MỌI QUYỀN ĐỂ BẢO VỆ LỢI ÍCH CỦA MÌNH VÀ CẦN HÀNH ĐỘNG NGAY THAY VÌ CHỈ GIẢI THÍCH TRÊN CÁC PHƯƠNG TIỆN THÔNG TIN ĐẠI CHÚNG.

---- end----Ban văn phòng VnTPA*** Xem thêm: danh sách 42 CLB cả nước đã nhận thư mời tham dự VnTPA President Cup (VPC) - tới nay đã lên 49 CLB: https://www.vntpa.org/post/danh-sach-42-clb-nhan-thu-moi-vpc


Liên hệ tham dự và tài trợ President Cup: 0829999000 (zalo / viber).

Đội vô địch và danh sách xếp hạng 22 CLB tại giải VPC I: https://www.vntpa.org/post/ket-qua-xep-hang-22-clb-du-giai-vntpa-president-cup-lan1


Thông tin đăng ký: Tên CLB, Logo CLB, Tên thành viên tham dự, chức vụ trong CLB, ngày sinh, mã VGA, số điện thoại, hình.


Tiệc Gala VnTPA President Cup sẽ hoành tráng, trang trọng, ngập tràn trong không khí âm nhạc đỉnh cao và sự kết nối giao lưu thân tình giữa lãnh đạo các CLB Golf, với ban nhạc do VnTPA Golf Club mời và tài trợ.


Xem thêm thông tin giới thiệu về:


Ban Văn Phòng VnTPA

------

Liên hệ kết nối với các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, ...: Ms Ajisai Le - 0829999000 / ajisai.le@saokhuegroup.net)

------

Toàn bộ hoạt động của trang VnTPA được tài trợ bởi SaoKhue Investment & Trade Promotion Corp. - một tổ chức tư vấn đầu tư và M&A hàng đầu Việt Nam.

------Comments


bottom of page