top of page

Có thật là ngành bất động sản đang bị nước ngoài thôn tính?

Trong rất nhiều ý kiến kêu gọi giải cứu ngành BĐS, có không ít ý kiến viện cớ rằng nếu Chính phủ không giải cứu thì các dự án / doanh nghiệp BĐS sẽ bị nước ngoài thôn tính hết. Có thật như vậy? Dưới đây là ý kiến của Anh Thân Thanh Vũ - Sáng lập viên VnTPA, người từng là nhà đầu tư, phát triển dự án và có uy tín lâu năm trong hoạt động xúc tiến, M&A với các nhà đầu tư nước ngoài.


Theo anh trong giai đoạn hiện nay có nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài nào quan tâm đầu tư vào lĩnh vực bất động sản (BĐS) tại Việt Nam?


Ngành BĐS rất rộng, có:

 1. BĐS công nghiệp: khu công nghiệp, nhà xưởng, kho bãi, logistics, ...

 2. BĐS nghỉ dưỡng (hay BĐS du lịch): khách sạn, resort, khu vui chơi giải trí, ẩm thực, bến du thuyền, ...

 3. BĐS nhà ở

 4. BĐS văn phòng

 5. BĐS thương mại: trung tâm thương mại (TTTM), shophouse, ...

 6. BĐS nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, ...

 7. BĐS giáo dục

 8. BĐS y tế

 9. BĐS thể thao

 10. BĐS tôn giáo

 11. BĐS cơ sở hạ tầng, năng lượng

 12. .v.v...

Ở đây là mình nói về NĐT chuyên nghiệp, có tổ chức chứ không phải NĐT cá nhân nước ngoài qua mua căn nhà để ở, cho thuê.


Theo tôi thì NĐT nước ngoài hiện nay quan tâm nhiều nhất đến loại hình (3), kế đến là (1). Trước dịch thì có quan tâm nhiều đến (4) & (5) nhưng dịch đã thay đổi thói quen sinh hoạt và làm việc từ nhà nên mức quan tâm đã giảm rất nhiều. Các BĐS còn lại thì NĐT không phải quan tâm đến BĐS mà quan tâm đến dự án, ví dụ dự án điện thì họ quan tâm đến toàn bộ dự án điện.


Những NĐT từ các quốc gia nào quan tâm đến BĐS tại Việt Nam?


Quan tâm nhiều là các NĐT trong khu vực Châu Á, chủ yếu theo thứ tự là Nhật Bản (NB), Hàn Quốc (HQ), Đài Loan (ĐL), Singapore, Hongkong (HK), Trung Quốc (TQ), Malaysia.


Các NĐT từ các khu vực khác họ không hiểu nhiều về thị trường Việt Nam, các quy định pháp lý nên họ rất ngại.


Nhiều ý kiến hiện nay cho rằng thị trường đông cứng, các doanh nghiệp Việt Nam bị kẹt tài chính, các NĐT nước ngoài sẽ lợi dụng tình hình để thôn tính với giá rẻ?


Tôi nghĩ các ý kiến này là một cái cớ không có cơ sở.


Thị trường đang đông cứng, đang kẹt pháp lý thì mua vô để làm gì? NĐT nước ngoài đâu có khả năng chạy lobby để giải quyết các khó khăn nội tại hiện nay của các dự án BĐS tại Việt Nam, ví dụ như khó khăn về thủ tục pháp lý, khó khăn về chính sách, khó khăn về tín dụng, khó khăn về nhu cầu, .v.v...


Bên cạnh đó có rất nhiều dự án BĐS với thiết kế sản phẩm không còn phù hợp với tình hình mới hiện nay thì mua vô để làm gì? Để tiếp tục ôm cục nợ lớn sao? Đã không còn phù hợp nghĩa là không còn nhu cầu, không còn khách hàng, người mua / người tiêu dùng cuối cùng không thèm nữa, không còn khả năng sinh ra doanh thu thì NĐT nước ngoài ôm vô để làm gì?


Các NĐT nước ngoài là những NĐT chuyên nghiệp, họ quản trị rủi ro rất kỹ, họ nghiên cứu rất chắc chắn trước khi đưa ra 1 quyết định đầu tư. Nếu có một NĐT nước ngoài như thế chịu mua lại là nên mừng vì họ sẽ tiếp thêm nguồn lực của họ, kỹ năng chuyên môn của họ để làm mới lại dự án và làm sống lại dự án có khả năng sinh lãi cao hơn cho các bên tham gia và cho cả nền kinh tế Việt Nam.


Anh có dự báo nào về khả năng phục hồi của ngành BĐS Việt Nam?


Tôi nghĩ mãng BĐS nhà ở sẽ sớm hồi phục trước so với các mãng khác, đặc biệt là thị trường căn hộ ở Tp.HCM và Hà Nội. Nhu cầu nhà ở tại 2 thành phố này vẫn rất lớn. Tuy nhiên để mãng này phục hồi thì cần phải giải quyết các vấn đề sau:

 1. Vấn đề pháp lý dự án.

 2. Vấn đề sổ cho người dân mua nhà.

 3. Tín dụng & lãi suất.

 4. Các vụ án hình sự lớn dính đến BĐS.

 5. Thu nhập của người dân.

Hiện nay 5 cái này đều đang vướng rất nặng. Kinh tế trong nước đang bị ảnh hưởng bởi kinh tế thế giới đang có chiều hướng đi xuống và các bất ổn địa chính trị. Trong 5 cái này thì 4 cái thuộc phạm vi quản lý điều hành của Nhà nước ta. Cái số 5 thì còn lệ thuộc nhiều yếu tố khách quan.


Sớm lắm thì phải tới đầu năm 2025 mới thấy dấu hiệu hồi phục trong mãng BĐS nhà ở này. Tuy nhiên lo ngại của tôi là cần thời gian mới có thể tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến thể chế pháp lý và các tranh chấp trong các vụ án hình sự liên quan đến hàng ngàn doanh nghiệp, hàng vạn dự án, phục hồi niềm tin, ...Các mãng khác sẽ lâu phục hồi hơn bởi thêm các lý do sau:

 1. Cung vượt quá nhiều cầu.

 2. Thay đổi hành vi, thói quen của người dân.

 3. Các thay đổi dịch chuyển đầu tư toàn cầu (vd: sản xuất đang dần chuyển ra khỏi TQ về Ấn Độ, Bắc Mỹ; cạnh tranh thu hút đầu tư từ các nước trong khối ASEAN và các nước khác đối với Việt Nam, ...).

 4. Lãi suất cao do các ngân hàng nhà nước các quốc gia lớn đưa ra (vd Mỹ, EU, ...).

 5. Xuất nhập khẩu và thương mại toàn cầu suy giảm.

 6. Độ trễ tác động tiêu cực từ các chính sách thắt chặt tín dụng, tăng lãi suất, kìm chế lạm phát, suy giảm kinh tế.

Tôi nghĩ là phải đến sau 2026 mới thấy dấu hiệu.

Khả năng là có nhiều dự án BĐS sẽ không bao giờ phục hồi vì bên cạnh vướng các khó khăn trên thì còn vướng việc là sản phẩm không còn phù hợp nhu cầu. Các dự án này nên điều chỉnh lại sản phẩm nếu muốn sống lại khỏe mạnh.Anh Thân Thanh Vũ (vu.than@saokhuegroup.net) là người tập hợp và sáng lập nên Hội VnTPA từ năm 2007. Anh đã đóng góp rất nhiều cho các hoạt động xúc tiến đầu tư và M&A trong lĩnh BĐS nói chung, giúp quảng bá ngành BĐS nói chung và BĐSDL nói riêng ra bên ngoài. Anh đã tham gia đầu tư phát triển dự án Starbay ở Phú Quốc, nay là dự án Vinpearl PQ và Starbay tại Bãi Dài, PQ, và tham gia nhiều dự án khác. Hiện nay anh là cố vấn cấp cao cho nhiều tập đoàn lớn toàn cầu.


Ban văn phòng VnTPA


*** Xem thêm: danh sách 42 CLB cả nước đã nhận thư mời tham dự VnTPA President Cup (VPC) - tới nay đã lên 49 CLB: https://www.vntpa.org/post/danh-sach-42-clb-nhan-thu-moi-vpc


Liên hệ tham dự và tài trợ President Cup: 0829999000 (zalo / viber).

Đội vô địch và danh sách xếp hạng 22 CLB tại giải VPC I: https://www.vntpa.org/post/ket-qua-xep-hang-22-clb-du-giai-vntpa-president-cup-lan1


Thông tin đăng ký: Tên CLB, Logo CLB, Tên thành viên tham dự, chức vụ trong CLB, ngày sinh, mã VGA, số điện thoại, hình.


Tiệc Gala VnTPA President Cup sẽ hoành tráng, trang trọng, ngập tràn trong không khí âm nhạc đỉnh cao và sự kết nối giao lưu thân tình giữa lãnh đạo các CLB Golf, với ban nhạc do VnTPA Golf Club mời và tài trợ.


Xem thêm thông tin giới thiệu về:


Ban Văn Phòng VnTPA

------

Liên hệ kết nối với các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, ...: Ms Ajisai Le - 0829999000 / ajisai.le@saokhuegroup.net)

------

Toàn bộ hoạt động của trang VnTPA được tài trợ bởi SaoKhue Investment & Trade Promotion Corp. - một tổ chức tư vấn đầu tư và M&A hàng đầu Việt Nam.

------Comments


bottom of page