top of page

Danh tiếng 'lừa đảo' của Campuchia khiến du khách từ Trung Quốc sợ hãi

Phóng sự điều tra mới đây của Nikkei Asia về hoạt động lừa đảo quy mô lớn đáng kinh sợ ở Campuchia. VnTPA chia sẽ bài này để các thành viên VnTPA cẩn thận khi đi du lịch và đầu tư làm ăn ở Campuchia.

(Khách du lịch Trung Quốc xuống máy bay tại Sân bay Quốc tế Phnom Penh vào ngày 7/2, khi các nhóm du lịch Trung Quốc đầu tiên quay trở lại Campuchia. Ảnh: AFP/Jiji)


PHNOM PENH – Việc Campuchia nổi lên như thiên đường cho các băng đảng lừa đảo trực tuyến chuyên buôn người lao động cưỡng bức đã gây tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của nước này ở Trung Quốc, làm tổn hại đến nỗ lực xây dựng lại ngành du lịch quan trọng của quốc gia Đông Nam Á này sau đại dịch, các nguồn tin trong ngành cho biết.


Trước đại dịch, Trung Quốc là nguồn khách quốc tế lớn nhất của Campuchia, điều mà chính phủ nước này muốn thấy lại, đặc biệt là với các sân bay mới đắt tiền sẽ đi vào hoạt động ở Siem Reap trong năm nay và Phnom Penh vào năm 2025. Bộ Du lịch đã ra mắt China Ready, một chương trình chứng nhận các khách sạn đạt “tiêu chuẩn Trung Quốc” và hy vọng sẽ thu hút tới 1 triệu du khách Trung Quốc trong năm nay.


Nhưng quốc gia nhỏ, phụ thuộc vào du lịch này phải đối mặt với một vấn đề lớn khi cạnh tranh với các điểm đến giá rẻ đối thủ để thu hút du khách từ thị trường du lịch nước ngoài lớn nhất thế giới, trị giá 255 tỷ USD vào năm 2019. Hình ảnh của Campuchia đã bị hoen ố do liên quan đến lừa đảo. các băng nhóm xã hội đen, với một bộ phim bom tấn gần đây đã tiếp tục đẩy mạnh lĩnh vực mờ ám này vào ý thức dân tộc của Trung Quốc.


Theo các nguồn tin, bất chấp chính quyền Campuchia cam kết giải quyết ngành công nghiệp bất hợp pháp, nhiều tổ hợp lừa đảo qua mạng vẫn tiếp tục hoạt động mà không gặp rắc rối, theo các nguồn tin, bao gồm cả các nạn nhân đã bị giam giữ bất hợp pháp bởi các băng nhóm.


Trung Quốc đã nới lỏng các quy định thời Covid đối với các nhóm du lịch nước ngoài vào đầu năm nay. Nhưng đại lý du lịch Trung Quốc có trụ sở tại Campuchia, Yang Ming, cho biết hầu như không có nhóm du lịch hoặc khách du lịch độc lập nào đến. Ông cho biết du khách chỉ giới hạn ở các nhóm xây dựng đội nhóm (team-building) của công ty và các đoàn doanh nghiệp.

(Một du khách Trung Quốc đi ngang qua các vũ công trong buổi lễ chào đón tại Sân bay Quốc tế Phnom Penh vào ngày 7/2. Ảnh: EPA/Jiji)


Ông nói thêm, danh tiếng của Campuchia đã khiến việc tổ chức các chuyến đi trở nên khó khăn, đồng thời đưa ra một ví dụ gần đây về chuyến du lịch team-building vào tháng Năm.

Ông nói: “Khi [du khách] nộp đơn xin hộ chiếu và thị thực, cảnh sát Trung Quốc hỏi họ sẽ đi đâu. Khi biết họ sắp tới Campuchia, cảnh sát cho biết Campuchia không an toàn”. "Một trăm người trong số 240 người đã không đến."

Các nhóm lừa đảo qua mạng từ Trung Quốc và Đông Nam Á đã phát triển mạnh mẽ ở Campuchia nhờ nạn tham nhũng tràn lan. Một cuộc điều tra của Nikkei Asia tiết lộ vào năm 2021, các nhóm này thu hút mọi người chủ yếu đến từ Trung Quốc và Đông Nam Á bằng những lời mời làm việc giả nhưng sau đó giam giữ họ và buộc họ, dưới sự đe dọa bạo lực, lừa gạt mọi người trên mạng.


Vấn đề đang nhận được sự quan tâm ngày càng tăng của quốc tế. Vào tháng 6, Interpol cảnh báo rằng các trung tâm lừa đảo “quy mô công nghiệp” đã lan rộng từ Campuchia sang Lào và Myanmar và là “mối đe dọa toàn cầu”.


Trong một báo cáo hồi tháng trước, Liên Hợp Quốc ước tính các vụ lừa đảo qua mạng ở Đông Nam Á đang tạo ra doanh thu “hàng tỷ USD”, với 100.000 người bị buôn bán sang Campuchia và 120.000 người sang Myanmar. Chính quyền Campuchia phản bác con số đó.


Chính phủ Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực cảnh báo các nạn nhân tiềm năng của nạn buôn người và lừa đảo bằng các chiến dịch công khai và bảng quảng cáo tại sân bay và nhà ga. Nhưng tác động lớn nhất đến nhận thức của công chúng đến từ bộ phim bom tấn No More Bets, đã đứng đầu phòng vé Trung Quốc vào tháng 8, thu về hơn 500 triệu USD trong tháng đầu tiên công chiếu.


Bộ phim kể câu chuyện hư cấu về một lập trình viên và một người mẫu bị dụ dỗ bởi lời hứa về công việc lương cao vào một tổ hợp lừa đảo do một băng nhóm giết người điều hành.


Hành động diễn ra tại một quốc gia Đông Nam Á không được đặt tên, mặc dù một cảnh trong trailer cho thấy các nhân vật mặc áo phông có chữ Khmer. Cư dân mạng Trung Quốc đã nhanh chóng liên tưởng đến Campuchia và Myanmar.


(Áp phích phim "No More Bets" tại rạp chiếu phim ở Fuyang, tỉnh An Huy, Trung Quốc, vào ngày 27/8. Bộ phim về các băng đảng lừa đảo buôn người ở Đông Nam Á đã gây sốt với khán giả Trung Quốc. Ảnh: Getty Images)


Sau khi bộ phim ra mắt, một cuộc thăm dò được thực hiện trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Sina Weibo đã hỏi người dùng liệu họ có đi du lịch đến một trong hai quốc gia này hay không. Chỉ có 3.778 người cho biết họ sẽ ghé thăm những điểm đến “tiết kiệm chi phí”, và khoảng 181.000 người chọn “Tôi không muốn, nguy hiểm quá”.


Chris Đặng, nhân viên khách sạn làm việc tại Campuchia, cho biết việc phát hành bộ phim đã có tác động “quá lớn” đến dư luận Trung Quốc. Đặng cho biết dư luận tiêu cực có thể làm xấu đi tỷ lệ lấp đầy vốn đã thấp ở các khách sạn ở Phnom Penh nhắm đến khách Trung Quốc.


“Tình hình sẽ rất tồi tệ”, ông nói.


Để giải quyết các băng nhóm lừa đảo qua mạng, Trung Quốc đã tăng cường giám sát công dân cư trú tại Campuchia. Cách đối xử với các công dân Trung Quốc được chính quyền nước này làm việc hợp pháp tại Campuchia không giúp cải thiện được nhận thức về đất nước này.


Cui, người làm việc trong ngành hậu cần ở Phnom Penh, cho biết anh bị sốc khi biết tin từ gia đình vào tháng 8 rằng Cục Công an Trung Quốc đã đưa anh vào danh sách công khai gồm 24 người “lưu trú bất hợp pháp” tại “các quốc gia và khu vực có nguy cơ cao liên quan đến lừa đảo nước ngoài".


Thông báo công khai, bao gồm ảnh và địa chỉ nhà của ông ở Trung Quốc, nêu tên Campuchia, miền bắc Myanmar, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Tam giác vàng là những nơi có nguy cơ cao.(Những người Trung Quốc bị bắt vì nghi ngờ lừa đảo qua mạng, mặc áo khoác màu cam, bị cảnh sát Trung Quốc áp giải tại Sân bay Quốc tế Phnom Penh trước khi bị trục xuất vào ngày 12 tháng 10 năm 2017. Ảnh tư liệu của Reuters)


Cui, người yêu cầu giấu tên vì sợ việc lên tiếng có thể gây ra nhiều vấn đề hơn cho công việc của mình, cho biết ở Trung Quốc phải mất một tuần để làm rõ tên của mình, bao gồm cả việc bị cảnh sát áp giải đến một số sở để lấy giấy tờ và tài chính. hồ sơ đã được kiểm tra.


“Đó là một trải nghiệm rất tồi tệ,” anh nói.


Trước COVID, khi lượng du khách từ Trung Quốc bùng nổ, chính phủ Campuchia đã cam kết thực hiện các dự án sân bay mới đầy tham vọng ở Phnom Penh và Siem Reap trị giá tổng cộng khoảng 2 tỷ USD. Với việc sân bay này dự kiến ​​mở cửa vào tháng tới, Bộ trưởng du lịch Campuchia hồi tháng 6 đã yêu cầu Trung Quốc mở rộng các chuyến bay thẳng.


Nhưng ngay cả trước đại dịch, các chuyên gia đã cảnh báo rằng ngành du lịch của đất nước – trị giá 5 tỷ USD vào năm 2019 và khoảng 2 tỷ USD vào năm ngoái – đã phụ thuộc quá nhiều vào du khách Trung Quốc và cần mở rộng sức hấp dẫn của mình ra ngoài những ngôi đền cổ đã được xếp hạng Di sản Thế giới. Sự phụ thuộc vào Trung Quốc là một vấn đề kinh tế rộng lớn hơn đối với Campuchia. Trung Quốc chiếm gần 80% vốn đầu tư nước ngoài ở Campuchia vào năm ngoái.


Trong 7 tháng đầu năm nay, Campuchia ghi nhận 3 triệu lượt khách đến, so với 3,8 triệu năm 2019. Tuy nhiên, chỉ 35% lượng khách năm nay đến bằng đường hàng không, còn lại là di chuyển bằng đường bộ.


Lượng khách đến từ Trung Quốc trong cùng kỳ chỉ chiếm 10% tổng lượng, so với gần 40% vào năm 2019.


Những con số gần đây cho thấy Thái Lan hiện chiếm gần 1/3 số lượng khách đến - hơn 1 triệu người nhập cảnh - mặc dù không rõ liệu số liệu này có bao gồm các chuyến đi ngắn hơn như các chuyến đi trong ngày qua biên giới hay những người đến vì lý do khác ngoài du lịch hay không.


Chủ khách sạn ở Siem Reap, David Jaya Piot, cho biết một số khách du lịch đã quay trở lại thành phố, nhưng nhiều người trong ngành vẫn đang phải vật lộn để kiếm sống.


Ông nói: “Một số doanh nghiệp mới đã mở, một số khác đã phá sản. Đây không hẳn là sự phục hồi thần kỳ như một số người mong đợi, nhưng có còn hơn không”.

(Khách du lịch đến đảo Koh Rong thuộc tỉnh Preah Sihanoukon của Campuchia vào ngày 24 tháng 9 năm 2022. Ảnh: AFP/Jiji)


Ông cho biết ông không biết liệu các vụ lừa đảo qua mạng có gây tổn hại cho ngành du lịch hay không nhưng cho biết những khó khăn kinh tế ở Trung Quốc đang gây thiệt hại. "Việc Trung Quốc mở cửa trở lại được cho là đã không mang lại số lượng du lịch, ít nhất là ở Siem Reap, như nhiều người mong đợi. Vì vậy, đó lại là một kết quả mờ nhạt khác. Tôi có thể nói rằng, cho đến nay Campuchia vẫn đang nỗ lực để đạt được số lượng du lịch trước Covid mà không có Trung Quốc [ nó] sẽ rất khó khăn."


Các chuyên gia cho rằng cần phải có hành động để làm trong sạch hình ảnh của Campuchia trước khi có thêm thiệt hại.


Giám đốc điều hành Tổ chức Minh bạch Quốc tế Campuchia, Pech Pisey, cho biết người dân đang trở nên "cực kỳ thất vọng" với việc thiếu hành động chống tham nhũng và cảnh báo rằng thiệt hại do cho phép tội phạm có tổ chức hoạt động mà "không bị trừng phạt" sẽ khó có thể khắc phục được.


Pisey nói: “Nếu không giải quyết những thách thức này, danh tiếng của Campuchia trên trường quốc tế sẽ rất khó phục hồi và [điều này] càng tác động tiêu cực đến môi trường đầu tư của nước này”.


Sau khi gia tăng áp lực, chính quyền Campuchia đã công bố một cuộc đàn áp vào tháng 8 năm 2022, giúp hơn 1.400 nạn nhân từ một số quốc gia được giải thoát khỏi các hoạt động tội phạm và ít nhất 137 người bị bắt giữ.Xem thêm: Video lời Kể Rợn Người Vụ 42 Người Việt Vượt Casino Ở Campuchia: “Không Về Thì Sớm Muộn Cũng Chết”:


Người phát ngôn Bộ Nội vụ Khieu Sopheak thừa nhận danh tiếng của Campuchia đã bị hoen ố vì các vụ lừa đảo, nhưng cho biết chính quyền cam kết giải quyết vấn đề này. Ông cho biết tham nhũng chỉ là một trong nhiều yếu tố thúc đẩy các vụ lừa đảo qua mạng và kêu gọi hợp tác quốc tế nhiều hơn để giải quyết vấn đề mà ông gọi là vấn đề xuyên biên giới.


Ông nói: “Chúng ta phải nắm tay và xắn tay áo lên để giải quyết vấn đề này”.


Các vụ án liên quan đến các tập đoàn lừa đảo ở Campuchia đã tràn vào khu vực, khiến chính quyền Thái Lan và Singapore bắt giữ các nghi phạm. Hôm thứ Năm, Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết Tổng thống Joko Widodo và tân Thủ tướng Campuchia Hun Manet đã thảo luận về vấn đề lừa đảo qua mạng trong cuộc gặp song phương đầu tiên của họ. Theo Bộ, Widodo nói với thủ tướng rằng Indonesia đã xử lý hơn 700 trường hợp liên quan đến công dân của mình từ tháng 1 đến tháng 7 và "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật" để giải quyết nạn buôn người và các băng nhóm lừa đảo trực tuyến.


Các nguồn tin bao gồm cả những nạn nhân được trả tự do gần đây cho biết ngành này vẫn tiếp tục hoạt động, mặc dù một nguồn có hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực bất hợp pháp cho biết mức độ tàn bạo của nó đã giảm đi phần nào khi các băng nhóm khét tiếng hơn chuyển đến miền bắc Myanmar.


Nikkei Asia gần đây đã nói chuyện với Lin Jiahao (không phải tên thật), một người đàn ông Đài Loan ở độ tuổi cuối 30, bị dụ đến Campuchia vào tháng 3 năm 2022 và bị bán giữa các tổ chức lừa đảo ở một số tỉnh, bao gồm Kampot, Sihanoukville, Oddar Meanchey và Kandal, trước khi trốn thoát vào tháng 5 năm nay.


Jiahao cho biết những kẻ buôn người đã đưa anh đến một địa điểm hẻo lánh trên núi Bokor, nơi anh chứng kiến ​​những kẻ bắt giữ anh đánh đập hai người đàn ông Đài Loan khác, hai tay họ bị còng vào giường bằng dây thắt lưng.


Sau đó anh ta được cho là đã lừa đảo mọi người. “Nếu không vâng lời, bạn sẽ có kết cục giống như hai kẻ đó,” anh nhớ lại mình đã bị nói như vậy.


Jiahao, người thường xuyên bị đánh đập và sốc điện, đã có thể trốn thoát trong khi băng nhóm chuẩn bị vận chuyển những người bị bắt sang một quốc gia khác. Người tài xế định chở họ đã đến muộn, tạo cơ hội cho anh ta chạy đến bãi biển khi một số nạn nhân khác chạy tán loạn.


Theo nguồn tin thân cận, các khu nhà nơi Jiahao bị giam giữ vẫn tiếp tục hoạt động, cho biết các trung tâm lừa đảo tiếp tục “nở rộ” trên phạm vi rộng hơn.


"Bây giờ nhiều người trong số họ thực hiện các vụ lừa đảo quốc tế, nhắm vào mọi người trên toàn cầu. Chúng ngày càng trở nên phức tạp và tinh vi hơn nhiều so với trước đây."Xem thêm:


Hội Bất Động Sản Du Lịch Việt Nam

Vietnam Tourism Property Association (VnTPA)

Ban Văn Phòng VnTPA


*** Xem thêm:


Xem thêm thông tin giới thiệu về:


Ban Văn Phòng VnTPA

------

Liên hệ kết nối với các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, ...: Ms Ajisai Le - 0829999000 / ajisai.le@saokhuegroup.net)

------

Toàn bộ hoạt động của trang VnTPA được tài trợ bởi SaoKhue Investment & Trade Promotion Corp. - một tổ chức tư vấn đầu tư và M&A hàng đầu Việt Nam.

------

Comments


bottom of page