top of page

Đấu giá đất, giao đất bị ách tắc vì chờ luật sửa đổi

Việc ách tắc này có thể kéo dài đến năm 2025 vì các lý do sau:

(Hình các lô đất ở Thủ Thiêm, Tp.HCM. Một số chuyên gia cho rằng UBND Tp.HCM chưa thể tổ chức đấu giá lại các lô đất này vì phải chờ nghị định sửa đổi Nghị định 44/2014 quy định về giá đất và luật Đất đai sửa đổi)


UBND TP.HCM cần xem xét tác động của việc thay đổi pháp luật trong bối cảnh chung trước khi quyết định tổ chức đấu giá, nhằm hạn chế ảnh hưởng tới hoạt động đấu giá và quyền sử dụng đất sau khi các văn bản quy phạm pháp luật mới có hiệu lực.

TS-LS Châu Huy Quang


1. Nghị định sửa đổi Nghị định 44/2014 quy định về giá đất đang được chỉnh sửa để Chính phủ ban hành sớm. Vậy nên chờ có nghị định sửa đổi rồi hãy xác định giá khởi điểm đấu giá. Ngoài ra, nghị định sửa đổi sẽ giúp tháo gỡ khó khăn trong cách tính giá đất, giá thuê đất tại nhiều địa phương.


Theo ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch HoREA, hiện rất nhiều yếu tố phát sinh bị tắc phải chờ sửa đổi nghị định mới khai thông được. Ngoài ra, mức giá cũ đưa ra đối với các lô đất đấu giá quyền sử dụng đất trước đây (năm 2021) không còn giá trị pháp lý nữa, nên cũng không có giá trị tham khảo để đưa ra mức giá mới khi nghị định sửa đổi chưa hoàn thành. Giá khởi điểm cho đấu giá các lô đất mới này phải là mức giá khác, được rà soát dựa trên nghị định mới ban hành sau này. Hơn nữa, luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật Đấu giá tài sản vẫn chưa được thông qua và có thể không kịp ban hành trong năm nay.

"Chính phủ cũng đang nỗ lực hoàn thiện dự thảo luật Đất đai (sửa đổi). Giả sử dự thảo luật Đất đai được Chính phủ trình, Quốc hội thông qua vào kỳ họp tới (tháng 6) thì luật mới chính thức có hiệu lực cũng từ ngày 1.1.2025. Thế nên, giai đoạn từ nay đến 31.12.2024, phải có nghị định sửa đổi Nghị định 44 và một số nghị định khác", ông Lê Hoàng Châu lưu ý.


2. Ngoài ra, TS-LS Châu Huy Quang cũng lưu ý Chính phủ hiện vẫn đang nghiên cứu sửa đổi Nghị định 44/2014 về giá đất, luật Đất đai sửa đổi cũng chưa được thông qua. Vì thế, dù có thể có cơ chế đặc thù riêng, UBND TP.HCM cần xem xét tác động của việc thay đổi pháp luật trong bối cảnh chung trước khi quyết định tổ chức đấu giá, nhằm hạn chế ảnh hưởng tới hoạt động đấu giá và quyền sử dụng đất sau khi các văn bản quy phạm pháp luật mới có hiệu lực. Nhất là trong bối cảnh dự thảo của luật đất đai có quy định mới về nguyên tắc, căn cứ xác định giá đất và bỏ quy định về khung giá đất, xây dựng tiêu chí xác định giá thị trường…


(Ban Văn Phòng VnTPA tổng hợp)

---------


Xem thêm:


VnTPA tập hợp năm 2007 và chính thức thành lập năm 2009, hiện có hơn 20.000 hội viên là lãnh đạo các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, nhà đầu tư, phát triển, xây dựng, quản lý, tư vấn hoạt động trong lĩnh vực Bất Động Sản & Du Lịch (BĐSDL) và liên quan. Kể từ khi thành lập đến nay, VnTPA đã giúp xúc tiến cho nhiều địa phương, tỉnh thành trên cả nước và đóng góp rất nhiều cho các chính sách phát triển kinh tế của nước nhà. Chúng tôi cũng giúp thu hút hàng tỷ USD đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong lĩnh vực BĐSDL và liên quan.

VnTPA rất mong có nhiều Hội viên (HV) và các địa phương tích cực tham gia và cùng phát triển với VnTPA để chúng ta trở thành một Cộng đồng Xanh vững mạnh, hỗ trợ tốt cho nhau! VnTPA sẽ luôn nổ lực đồng hành cùng các HV và địa phương trên mọi miền đất nước và cả ở nước ngoài!


Ai chưa là thành viên chính thức VnTPA, vui lòng điền form đăng ký tại đây:

Tham gia thành viên VnTPA: https://www.vntpa.org/about-us 


Liên hệ:

  • Ms Mỹ Tiên - Tổng thư ký

  • M: 0829999000 (Zalo / Viber / Whatsapp)

  • E: Tien.Le@VnTPA.org 

Xem thêm:

Xem:

Trong giai đoạn này, kinh tế nói chung và ngành bất động sản, du lịch nói riêng đang gặp nhiều khó khăn do nhiều yếu tố, VnTPA vẫn kiên trì đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, kết nối để giúp các doanh nghiệp hội viên mở thêm cơ hội, nguồn lực vượt qua giông bão và chuẩn bị cho tương lai tươi sáng!


Xem thêm:


Vài hình ảnh xúc tiến của chúng tôi đã giúp cho hàng trăm liên doanh thành công giữa các doanh nghiệp VN và nước ngoài:Comments


bottom of page