top of page

Kỳ vọng gì về kinh tế 2024?

Bài viết của anh Thân Thanh Vũ.

(Các nhà kinh tế dự đoán hậu quả kinh tế từ các biện pháp chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed có thể gia tăng vào năm 2024)


1/ Lãi suất cho vay ở Mỹ, EU, Úc trung bình là 7-9% / năm hiện nay. Bạn tưởng tượng vay bằng usd 500.000 mua nhà mà lãi suất 8% thì buôn gì, làm gì trả nổi? 


J.P. Morgan Research dự báo ước tính S&P 500 sẽ tăng trưởng chậm và “Nếu không có sự nới lỏng nhanh chóng của Fed, chúng tôi dự đoán bối cảnh vĩ mô sẽ khó khăn hơn đối với chứng khoán vào năm tới, với xu hướng tiêu dùng yếu đi vào thời điểm mà định vị và tâm lý nhà đầu tư hầu như đã đảo ngược".

(Biểu đồ tiến sĩ BILL CONERLY viết trên Forbes dự báo về kinh tế Mỹ 2024 sẽ suy giảm)


2/ Thu nhập giảm vì thấm đòn C-19, chiến tranh khắp nơi, tắt nghẽn dòng chảy hàng hoá, chuỗi cung ứng, giá dầu khí tăng, việc làm giảm, ... trong khi đó lãi suất lại tăng quá cao. Các nơi này (Mỹ, EU, Úc, ...) người dân bị siết nhà rất nhiều. Bạn cứ thử hỏi bạn bè ở đó sẽ biết thôi. Ngay cả làm nail cũng giảm nặng luôn vì trước đây ví dụ mỗi 2 tuần làm 1 lần thì nay 3 tháng làm 1 lần hoặc tự cắt móng ở nhà để tiết giảm chi phí. 


Theo dự báo mới nhất từ ​​KPMG, tăng trưởng toàn cầu sẽ khó khăn vào năm 2024 và không có kết thúc ngắn hạn trước sự bất ổn về địa chính trị và các chính sách tiền tệ thắt chặt.

3/ Trung Quốc mấy năm nay thấm đòn chưa thấy lối ra. 


Sẽ có một cuộc suy thoái vào năm 2024? Dự báo đồng thuận từ các ngân hàng lớn, bao gồm Goldman Sachs, Morgan Stanley, UBS và Barclays, cho rằng tăng trưởng toàn cầu sẽ bị hạn chế vào năm 2024 do lãi suất tăng, dầu đắt hơn và Trung Quốc suy yếu.

4/ Các đại công ty bất động sản ở các nước lớn này đang gặp khủng hoảng nặng. Hàng bán không được, cho thuê không được, lãi suất thì quá cao. 


5/ Nhật Bản, Hàn Quốc tăng trưởng yếu. Đây là những nước xuất khẩu mạnh, sống nhờ các thị trường lớn như EU, Nga, Mỹ, Trung Quốc, ...  Đồng Yen mất giá quá nặng. Mấy năm trước 100 yen đổi 1 usd. Nay 150 yen đổi 1 usd. Dự án 100tr usd trước đây là 10 tỷ yen thì nay đội lên 15 tỷ. Kỳ vọng đầu tư từ Nhật Bản là rất phiêu du. 


6/ Tác động lãi suất và việc làm, thu nhập ở các nước lớn này sẽ thấm qua Việt Nam. Họ sẽ mua hàng ít lại. Xuất khẩu sẽ giảm, đầu tư giảm, du lịch vẫn khó phục hồi. Vay nước ngoài của Việt Nam sẽ khó hơn, chi phí cao hơn, trả nợ nặng hơn. 


Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) năm 2023 ước đạt 683 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu ước đạt 354,5 tỷ USD, nhập khẩu 328,5 tỷ USD. Trong khi kim ngạch XNK 2022 là 732.5 tỷ USD. Một sự sụt giảm nặng. Nhiều báo loan tin vui là năm 2023 Việt Nam tiếp tục thặng dư xuất siêu. Niềm vui này hơi sớm vì nhập khẩu giảm nặng hơn so với xuất khẩu có thể là dấu hiệu (1) tiêu dùng giảm, (2) đơn hàng xuất khẩu không có nên giảm nhập khẩu nguyên vật liệu, máy móc, ...

7/ Các án hình sự lớn, sự tắt nghẻn về thủ tục và các liên đới trách nhiệm với các án lớn sẽ kéo dài, rộng hơn. 


8/ Chuẩn bị bầu cử nhiệm kỳ mới, Đại hội Đảng mới. 


Hy vọng có những điểm sáng mới đảo ngược các dự báo trên. Tuy nhiên vẫn mong các hội viên VnTPA cẩn trọng hơn trong năm 2024.


Thân Thanh Vũ

Sáng lập viên, Chủ tịch VnTPA



---------

Ai chưa là thành viên chính thức VnTPA, vui lòng điền form đăng ký tại đây:

Tham gia thành viên VnTPA: https://www.vntpa.org/about-us


Xem thêm:


VnTPA tập hợp năm 2007 và chính thức thành lập năm 2009, hiện có hơn 20.000 hội viên là lãnh đạo các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, nhà đầu tư, phát triển, xây dựng, quản lý, tư vấn hoạt động trong lĩnh vực Bất Động Sản & Du Lịch (BĐSDL) và liên quan. Kể từ khi thành lập đến nay, VnTPA đã giúp xúc tiến cho nhiều địa phương, tỉnh thành trên cả nước và đóng góp rất nhiều cho các chính sách phát triển kinh tế của nước nhà. Chúng tôi cũng giúp thu hút hàng tỷ USD đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong lĩnh vực BĐSDL và liên quan.

VnTPA rất mong có nhiều Hội viên (HV) và các địa phương tích cực tham gia và cùng phát triển với VnTPA để chúng ta trở thành một Cộng đồng Xanh vững mạnh, hỗ trợ tốt cho nhau! VnTPA sẽ luôn nổ lực đồng hành cùng các HV và địa phương trên mọi miền đất nước và cả ở nước ngoài!


Liên hệ:

  • Ms Mỹ Tiên - Tổng thư ký

  • M: 0829999000 (Zalo / Viber / Whatsapp)

  • E: Tien.Le@VnTPA.org 

Xem thêm:





Xem:

Trong giai đoạn này, kinh tế nói chung và ngành bất động sản, du lịch nói riêng đang gặp nhiều khó khăn do nhiều yếu tố, VnTPA vẫn kiên trì đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, kết nối để giúp các doanh nghiệp hội viên mở thêm cơ hội, nguồn lực vượt qua giông bão và chuẩn bị cho tương lai tươi sáng!


Xem thêm:


Vài hình ảnh xúc tiến của chúng tôi đã giúp cho hàng trăm liên doanh thành công giữa các doanh nghiệp VN và nước ngoài:



Comments


bottom of page