top of page

Từ Singapore đến Hàn Quốc, giao dịch bất động sản thương mại chững lại

Các nhà đầu tư đang tránh xa các giao dịch bất động sản liên quan đến cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại và các tài sản thương mại khác vì lo ngại lãi suất tăng và bất ổn địa chính trị có thể đe dọa tăng trưởng toàn cầu.

(Khối lượng đầu tư vào bất động sản thương mại của Singapore giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 2 tỷ USD trong quý 3 năm 2023. Ảnh của Norman Goh)


Báo cáo tháng 11 của công ty quản lý đầu tư và bất động sản thương mại JLL cho thấy hoạt động đầu tư bất động sản thương mại ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, là mức tổng quý thấp nhất kể từ quý II 2010.


Nhà cung cấp dữ liệu thị trường MSCI Real Assets cho biết các giao dịch bất động sản thương mại ở châu Á - Thái Bình Dương đã giảm 37% so với quý 3 năm 2022, đánh dấu quý giảm thứ sáu liên tiếp so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ mua lại ở châu Á-Thái Bình Dương của các nhà đầu tư toàn cầu đạt mức thấp nhất mọi thời đại là 6%.


Benjamin Chow, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tài sản châu Á tại MSCI, cho biết: “Câu chuyện về lãi suất ‘cao hơn trong thời gian dài hơn’ nổi lên gần đây đã dập tắt mọi hy vọng về sự phục hồi sớm”.


MSCI theo dõi các tài sản thương mại và danh mục đầu tư trị giá từ 10 triệu USD trở lên, trong khi JLL giám sát các giao dịch có giá trị trên 5 triệu USD, cả hai tổ chức đều cho thấy giao dịch bất động sản đang chậm lại.Báo cáo của JLL cho thấy trong quý 3 năm nay, Hàn Quốc ghi nhận các giao dịch trị giá 4,2 tỷ USD, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó các nhà đầu tư tổ chức trong nước “xem xét có chọn lọc các tài sản văn phòng cốt lõi”.


(Seoul central business district Jubangyeongbuk. Ảnh: internet)


Tại Singapore, họ cho biết khối lượng đầu tư vào bất động sản thương mại giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 2 tỷ USD trong cùng kỳ, nhấn mạnh rằng sự bất ổn kinh tế tiếp tục đang đè nặng lên nhu cầu của người thuê và giá thuê văn phòng chính.


Pamela Ambler, người đứng đầu bộ phận tình báo nhà đầu tư khu vực châu Á-Thái Bình Dương của JLL, cho biết: “Chi phí nợ cao, đặc biệt là lãi suất cao hơn, sẽ làm xói mòn lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro đối với một số nhà đầu tư, những người cảm thấy khó khăn hơn trong việc bảo lãnh các giao dịch”.


Bà nói thêm: “Thách thức về suy thoái kinh tế, đặc biệt là nhu cầu toàn cầu yếu hơn và sự yếu kém ở Trung Quốc cũng như các đối tác thương mại khác, cũng có thể ngăn cản sự quan tâm của nhà đầu tư đối với bất động sản”.
(theo Báo cáo của Nikkei Asia)


---------


Xem thêm:


VnTPA tập hợp năm 2007 và chính thức thành lập năm 2009, hiện có hơn 20.000 hội viên là lãnh đạo các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, nhà đầu tư, phát triển, xây dựng, quản lý, tư vấn hoạt động trong lĩnh vực Bất Động Sản & Du Lịch (BĐSDL) và liên quan. Kể từ khi thành lập đến nay, VnTPA đã giúp xúc tiến cho nhiều địa phương, tỉnh thành trên cả nước và đóng góp rất nhiều cho các chính sách phát triển kinh tế của nước nhà. Chúng tôi cũng giúp thu hút hàng tỷ USD đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong lĩnh vực BĐSDL và liên quan.

VnTPA rất mong có nhiều Hội viên (HV) và các địa phương tích cực tham gia và cùng phát triển với VnTPA để chúng ta trở thành một Cộng đồng Xanh vững mạnh, hỗ trợ tốt cho nhau! VnTPA sẽ luôn nổ lực đồng hành cùng các HV và địa phương trên mọi miền đất nước và cả ở nước ngoài!


Ai chưa là thành viên chính thức VnTPA, vui lòng điền form đăng ký tại đây:

Tham gia thành viên VnTPA: https://www.vntpa.org/about-us 


Liên hệ:

  • Ms Mỹ Tiên - Tổng thư ký

  • M: 0829999000 (Zalo / Viber / Whatsapp)

  • E: Tien.Le@VnTPA.org 

Xem thêm:

Xem:

Trong giai đoạn này, kinh tế nói chung và ngành bất động sản, du lịch nói riêng đang gặp nhiều khó khăn do nhiều yếu tố, VnTPA vẫn kiên trì đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, kết nối để giúp các doanh nghiệp hội viên mở thêm cơ hội, nguồn lực vượt qua giông bão và chuẩn bị cho tương lai tươi sáng!


Xem thêm:


Vài hình ảnh xúc tiến của chúng tôi đã giúp cho hàng trăm liên doanh thành công giữa các doanh nghiệp VN và nước ngoài:Comments


bottom of page